"Syria chấp thuận quan sát viên AL trong 24 giờ tới"

Tin mới

19/12/2011 10:50

(NLĐO) – Để kết thúc cuộc đàn áp người biểu tình và tránh nội chiến, các quan chức Liên đoàn Ả Rập (AL) hy vọng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ ký vào nghị định thư cho phép quan sát viên của AL tới nước này trong 24 giờ tới.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani phát biểu trên truyền hình al-Arabiya ngày 18-12: “Chúng tôi nhận được thông tin cho biết ông Assad sẽ ký nghị định thư thỏa thuận rút quân đội đang đồn trú tại các thị trấn, thả hàng ngàn tù nhân chính trị, bắt đầu đối thoại với các đảng đối lập và chấp nhận cho quan sát viên vào nước này”.
 

Vụ biểu tình ở tỉnh Hama (Syria) hôm 3-12 làm 5 người thiệt mạng (Ảnh: AFP)

Trước cuộc họp các Ngoại trưởng Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại Riyad, Ngoại trưởng Oman Youssef bin Alawi bin Abdullah ngày 18-12 cũng tuyên bố: “Chúng tôi rất lạc quan. Syria sẽ ký nghị định trên trong 24 giờ tới”.
 
Theo ông Alawi, nếu Syria không ký nghị định trên, AL sẽ đưa ra các quyết định trừng phạt mới tại cuộc họp khẩn tổ chức vào ngày 21-12 tới ở Cairo. AL đã ra nhiều tối hậu thư yêu cầu Syria ký vào nghị định thư trên nhưng Damascus cho đến lúc này vẫn từ chối ký.
 
Trước đó, trong cuộc họp của Hội đồng bộ trưởng AL tại Doha (Qatar), Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim al-Thani đã tuyên bố tổ chức này dự định đưa vấn đề Syria ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nếu Syria tiếp tục từ chối kế hoạch giải quyết khủng hoảng của AL.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI