Nghị sĩ Mỹ cảnh báo "vòng nguy hiểm" của ông Donald Trump

Tin mới

04/12/2017 07:44

(NLĐO) - Một loạt phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ năm 2016 đang gây lo ngại cho cả các nghị sĩ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Hôm 3-12, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cảnh báo Tổng thống Donald Trump có thể bị "kéo vào vòng nguy hiểm" nếu tiếp tục bình luận về cuộc điều tra.

"Tôi sẽ nói điều này với tổng thống: Có một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra. Đăng tải ý kiến trên Twitter và bình luận về cuộc điều tra hình sự đang diễn ra có thể khiến ông gặp nguy hiểm" - thượng nghị sĩ Graham nói với đài CBS. "Tôi sẽ cẩn thận nếu tôi là ông, thưa tổng thống. Tôi sẽ xem xét nó".

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo vòng nguy hiểm của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trên chiếc Không lực 1 tại New York trước khi khởi hành về Washington hôm 2-12. Ảnh: REUTERS

Sáng 3-12, nhà lãnh đạo Mỹ đã viết trên Twitter rằng ông chưa bao giờ yêu cầu cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngừng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Tuyên bố này trái ngược với những gì mà ông Comey nói trước đó.

Hôm 2-12, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết ông sa thải tướng Flynn vì cựu cố vấn an ninh quốc gia đã "lừa dối FBI".

Luật sư của Tổng thống Donald Trump, John Dowd, cho hay chính ông là người soạn thảo nội dung các bình luận và việc đăng tải chúng ở những thời điểm gần nhau là điều sai lầm. Ông Dowd nói mình sẽ chịu trách nhiệm về điều này.

Các chuyên gia pháp lý và một số nghị sĩ Dân chủ cho rằng nếu Tổng thống Donald Trump biết tướng Flynn nói dối FBI và sau đó ép ông Comey không được điều tra, ông có thể bị cáo buộc "cản trở bộ máy tư pháp".

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết bà tin rằng những cáo buộc và bình luận liên tục của Tổng thống Donald Trump đã chỉ ra rằng đó là một trường hợp "cản trở bộ máy tư pháp".

"Tôi thấy quan trọng nhất là những gì đã xảy ra với sự ra đi của cựu giám đốc Comey bởi ông không đồng ý dừng cuộc điều tra Nga. Đó là một sự cản trở công lý" – bà Feinstein trả lời đài NBC.

Trong khi đó, đài ABC dẫn nhận xét của đảng viên Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Thường trực Hạ viện (HPSCI): "Tổng thống biết tướng Flynn đã lừa dối FBI, có nghĩa là khi ông ấy nói chuyện với cựu giám đốc FBI và yêu cầu ngừng điều tra vụ án, ông ấy biết tướng Flynn đã phạm tội theo luật liên bang".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI