Thượng nghị sĩ Robert Menendrez. Ảnh: NY Daily News
 
Dự thảo nghị quyết số 167 được 3 thượng nghị sĩ Robert Menendrez (Đảng Dân chủ, bang New Jersey), Marco Antonio Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) và Ben Cardin (Đảng Dân chủ, bang Maryland) trình lên Thượng viện Mỹ vào ngày 10-6 vừa qua.
Nội dung chính của dự thảo là kêu gọi các nước ở khu vực biển Đông và biển Hoa Đông lập ra, phê duyệt quy tắc ứng xử chung nhằm tránh xung đột.

Ông Menendrez hiện giữ chức Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, trong khi ông Rubio là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa tranh ghế tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016.
Tàu hải giám Trung Quốc. Ảnh: EPA

Dự thảo nêu trên trích dẫn nhiều sự cố nguy hiểm liên quan đến những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở khu vực biển Đông và biển Hoa Đông.
Trong đó, có việc Trung Quốc cho tàu cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam tháng 5-2011, chặn lối vào bãi cạn Scarborough tháng 4-2012, ban hành bản đồ đường lưỡi bò, cho tàu hải giám xâm nhập bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam tháng 5-2013...
Dự thảo cũng đề cập việc Trung Quốc quyết định thành lập cái gọi là "TP Tam Sa" và thành lập đơn vị đồn trú quân sự mới trong khu vực tranh chấp. Tháng 1-2013, một tàu hải quân Trung Quốc đã nhắm bắn một tàu Nhật ở gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư; ngày 23-4, 8 tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển rộng 12 hải lý xung quanh quần đảo này.
Bản dự thảo do 3 thượng nghĩ sĩ trình lên Thượng viện Mỹ cũng yêu cầu nước này lên án "việc Trung Quốc sử dụng thủ đoạn để ép buộc, đe dọa sử dụng vũ lực thông qua hải quân, hải giám, tàu cá, máy bay quân sự hay dân sự trên biển Đông để khẳng định các yêu sách lãnh thổ hoặc cố tình thay đổi hiện trạng lãnh thổ". Đồng thời, văn bản cũng thúc giục các bên trong khu vực hãy kiềm chế và ngăn chặn bất cứ hành vi nào có thể gây leo thang căng thẳng.

Ba thượng nghị sĩ còn kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đàm phán về quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông, cần sự có mặt của trọng tài quốc tế, đồng thời nêu bật lợi ích của Mỹ khi đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương.

Lê Thoa (Theo ABS-CBN News)