Nhật cam kết kề vai sát cánh với Philippines

Tin mới

27/06/2013 16:38

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 27-6 bảo đảm với Philippines rằng Tokyo sẽ đứng về phía Manila trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Tuyên bố trên được đưa ra nhân chuyến công du 2 ngày tại Philippines của vị quan chức Nhật Bản này. “Nhật Bản và Philippines nhất trí tiếp tục hợp tác trong công tác quốc phòng đối với các hòn đảo, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải cũng như bảo vệ các lợi ích hàng hải... Chúng tôi sẽ hợp tác với phía Philippines trong vấn đề này” – ông Onodera nói.

Ông Onodera khẳng định hai nước đều đang phải đối mặt với “mối quan tâm chung”, cụ thể là Trung Quốc xích mích với nhiều nước vì những tuyên bố chủ quyền chồng lấn. “Trước nay, Nhật Bản rất lo ngại rằng tình hình hiện nay ở biển Đông có thể ảnh hưởng đến tình hình trên biển Hoa Đông” - ông nói thêm.
 
Về phía Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin hoan nghênh đề nghị hỗ trợ quân sự của Nhật Bản. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, trao đổi công nghệ trong quan hệ quốc phòng” – ông Gazmin cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái) và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin
tiếp phóng viên ở doanh tại Aguinaldo, thành phố Quezon – Philippines, ngày 27-6. Ảnh: PHILSTAR


Trong khi đó, các lực lượng hải quân của Philippines và Mỹ ngày 27-6 bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển Đông kéo dài 5 ngày. Lễ mở màn tập trận diễn ra tại căn cứ hải quân trước đây của Mỹ ở vịnh Subic. Phó phát ngôn viên cho tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết mục tiêu của các hoạt động diễn tập là tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai lực lượng vũ trang và hoàn thiện phản ứng chống khủng bố và an ninh hàng hải.

Ba tàu chiến Mỹ, trong đó có khu trục hạm mang tên lửa USS Fitzgerald, tham gia đợt tập trận này cùng các chiến hạm hàng đầu của Philippines và 1.000 binh lính của cả hai nước. Cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển cách bãi cạn Scarborough khoảng 108 km trong khi 3 tàu hải giám Trung Quốc vẫn xuất hiện tại khu vực bãi cạn này.
Lễ mở màn tập trận diễn ra tại căn cứ hải quân trước đây của Mỹ ở Subic. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã, PhilStar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI