Nghị sĩ Mỹ so sánh ông Obama với Hitler

Tin mới

14/01/2015 11:12

(NLĐO) – Nghị sĩ Cộng hòa Randy Weber hôm 13-1 lên tiếng xin lỗi vì so sánh Tổng thống Barack Obama với trùm phát xít Đức Adolf Hitler sau khi nhà lãnh đạo Mỹ không tham gia lễ diễu hành ở thủ đô Paris – Pháp.

Khoảng 40 nguyên thủ quốc gia có mặt ở thủ đô Paris hôm 11-1 để bày tỏ tình đoàn kết và tưởng nhớ 17 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công cực đoan xảy ra từ ngày 7 đến 9-1. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama không xuất hiện tại Pháp vì “lý do an ninh”, theo Nhà Trắng.

Nghị sĩ Cộng hòa Randy Weber sau đó bày tỏ sự không hài lòng và đăng tải lên mạng xã hội Twitter thông điệp: “Ngay cả Adolf Hitler cũng xem trọng việc đến Paris hơn Tổng thống Obama (dù với mục đích xấu), còn ông Obama lại không làm điều đó trong khi có lý do chính đáng”.

 

Nghị sĩ Cộng hòa Randy Weber. Ảnh: AP
Nghị sĩ Cộng hòa Randy Weber. Ảnh: AP

 

Nghị sĩ Weber đề cập tới chuyến đi của Hitler tới Paris hồi Thế chiến II và so sánh hành động khước từ lễ diễu hành của nhà lãnh đạo Mỹ còn tệ hơn. Nhưng ngay sau đó, ông Weber phải đăng đàn xin lỗi về những phát ngôn thiếu tôn trọng của mình.

“Tôi rất lấy làm tiếc vì xúc phạm mọi người. Tôi không có ý coi thường những người Do Thái (bị Hitler tàn sát) và cũng không so sánh tổng thống với Adolf Hitler” – nghị sĩ Weber viết trên Twitter hôm 13-1. Một nghị sĩ Cộng hòa khác là Steve Israel gọi hành động của ông Weber là “thấp hèn và mang động cơ chính trị”.

Trả lời phỏng vấn báo chí, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông không có ý kiến. Trong khi đó, ông Weber cũng thường đưa những nhận xét không hay của mình lên Twitter. Chẳng hạn hồi năm ngoái, vị dân biểu Texas gọi ông Obama là “nhà độc tài xã hội chủ nghĩa”.

 

Các nhà lãnh đạo thế giới tại tuần hành ở Paris hôm 11-1. Ảnh: Reuters
Các nhà lãnh đạo thế giới tại tuần hành ở Paris hôm 11-1. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác, tuần báo trào phúng Le Canard Enchainé của Pháp hôm 13-1 thông báo họ nhận được lời đe dọa sẽ trở thành nạn nhân kế tiếp sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng. Bất chấp bị khủng bố, Charlie Hebdo vẫn lên kế hoạch ra số báo tiếp theo sau ấn bản ra ngày 14-1. Nhật báo Cumhuriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ cho tuần báo Pháp “mượn" 4 trang để đăng tải nội dung số tới.

Đây được xem là thách thức đối với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống và cầm quyền nước này là đảng bảo thủ Hồi giáo của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Dù vậy, biên tập viên Ayse Yildirim Başlangıç tiết lộ Cumhuriyet sẽ tăng gấp đôi số phát hành - 100.000 bản - để “kỷ niệm sự kiện đặc biệt và chứng tỏ tình đoàn kết báo chí với Charlie Hebdo”.

Trước đó, hôm 12-1, tuần báo châm biếm Leman 24 năm tuổi ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ cũng đăng tải một bài viết đặc biệt có nhan đề “Chúng tôi đều là Charlie”. Tổng thống Erdogan cũng lên án “hành vi trái với đạo Hồi” sau vụ tấn công tòa soạn tuần báo Pháp và không lên tiếng về việc Charlie Hebdo sẽ phát hành 4 trang báo ở quốc gia của mình.

P.Nghĩa (Theo CS Monitor, ANSAmed, PJ Media, Live Leak)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI