Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti hôm 21-4, nghị sĩ Valery Seleznev tố cáo bản án được "những kẻ độc ác" thông qua và cho rằng con trai ông "bị bắt cóc". Ông Seleznev là một thành viên của hạ viện Nga, hay còn được gọi là Duma, và là đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, tờ New York Times cho hay.

"Con trai tôi đang bị hành hạ vì đi tù ở nước ngoài sau khi bị bắt cóc. Nó vô tội" - ông Seleznev nói thêm. Theo nghị sĩ này, bản án 27 năm không khác gì bản án chung thân vì con trai ông không thể nào sống sót nổi 27 năm trong tù.

Hồi tháng 8 năm ngoái, con trai ông Seleznev, ông Roman Valeryevich Seleznev, 32 tuổi, bị kết án vì tội đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng tại các nhà hàng tại Mỹ, gây thiệt hại gần 170 triệu USD. Các quan chức Mỹ cho biết ông Roman kiếm được hàng triệu USD từ việc bán những thông này trên các trang web đen.


Nghị sĩ Valery Seleznev. Ảnh: AP

Nghị sĩ Valery Seleznev. Ảnh: AP

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, trong giai đoạn 2009-2013, ông Roman đã xâm nhập vào các hệ thống bán lẻ và cài đặt phần mềm độc hại để đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng từ hơn 500 doanh nghiệp và 3.700 tổ chức tài chính.

Sau đó, ông này gửi các dữ liệu về máy chủ tại Nga, Ukraine và McLean, bang Virgirnia rồi bán thông tin cho các trang web đen. Ông Roman bị bắt vào tháng 7-2014 tại Maldives. Vào thời điểm đó, máy tính xách tay của ông này chứa hơn 1,7 triệu số thẻ bị đánh cắp.

Các bằng chứng cho thấy ông này kiếm được hàng chục triệu USD từ các phu vụ trên trên. Có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đã rơi vào cảnh phá sản sau khi bị tấn công, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)