Bộ Nội vụ Ukraine trước đó hỗ trợ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) theo dõi Bogachev. Tin tặc này được cho là làm việc dưới sự giám sát của một đơn vị đặc biệt thuộc Cơ quan tình báo Nga (FSB).

Theo một cựu quan chức FBI phụ trách các cuộc điều tra trên mạng, những tin tặc như Bogachev thường “đi đêm” với Điện Kremlin, thực hiện nhiệm vụ của tình báo Nga như làm gián điệp kinh tế hoặc một số nhiệm vụ khác.

Giới chức thực thi pháp luật Mỹ cùng với Công ty an ninh mạng Fox-IT tin rằng chính phủ Nga quan tâm đến thông tin quân sự và tình báo của Mỹ và Ukraine. Và Bogachev là người được chỉ định tiếp cận các thông tin này.

Evgeniy Bogachev. Ảnh: MIRROR
Evgeniy Bogachev. Ảnh: MIRROR

Khởi đầu sự nghiệp tin tặc bằng việc tạo ra và bán phần mềm độc hại trên web đen, Bogachev quảng cáo các dịch vụ của mình thông qua một trang web đen gọi là Carding World. Tuy nhiên, hắn chính thức trở thành tin tặc chuyên nghiệp khi tung ra phần mềm độc hại GameOver Zeus vốn từng lây lan trên một mạng máy tính khổng lồ của các ngân hàng quốc tế, từ đó kiếm được một khoản tiền khổng lồ.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Bogachev kiểm soát gần 1 triệu máy tính. Các nhà nghiên cứu bảo mật tin rằng hắn nhận được đề nghị cung cấp thông tin về những vấn đề địa chính trị vào năm 2011. Trên hệ thống máy tính của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine bị Bogachev tấn công, người ra tìm thấy từ khóa “giao vũ khí” và “tối mật”.

Bất chấp nỗ lực theo dõi và bắt giữ của FBI, Bogachev hiện vẫn sống thảnh thơi tại thị trấn nghỉ mát Anapa ở biển Đen, miền Nam nước Nga. Hắn được cho là sở hữu một căn hộ lớn tại đây cùng một căn hộ khác ở thủ đô Moscow, cộng thêm bộ sưu tập xe hơi hạng sang và du thuyền.

Theo Washington, Điện Kremlin đứng ra tuyển mộ và giám sát tin tặc hoạt động tại các diễn đàn ngầm. Luật sư Arkady Bukh chuyên đại diện cho các tin tặc Nga bị bắt ở Mỹ, cho biết hầu như tất cả tin tặc bị chính phủ Mỹ đưa vào tầm ngắm đều bị Nga theo dõi ngay lập tức. Họ được Moscow đề nghị hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật mọi lúc mọi nơi.

Tháng 12-2016, chính quyền Tổng thống Barack Obama khi đó áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Bogachev và 5 người khác. Động thái này diễn ra sau khi tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11-2016. FBI hiện treo thưởng 3 triệu USD cho cái đầu của Bogachev.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)