Đội bóng rổ CSKA Moscow giành chiến thắng chung cuộc 101-96 trước đội Fenerbahce của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-5. Đây là trận đấu trong khuôn khổ giải bóng rổ Euroleague lớn nhất tại châu Âu.

Theo hãng tin Sputnik, đội bóng của Nga giành cúp vô địch lần thứ 7 nhờ gia tăng điểm số trong những phút bù giờ. Điều này càng khiến nghị sĩ Samil Tayyar của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thêm tức giận.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Tayyar không ngại đưa ra tuyên bố có phần đụng chạm: “Tôi muốn bắn hạ thêm một máy bay của Nga”.

Biểu tình phản đối vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga tại thủ đô Moscow. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Trước đó, vào ngày 24-11-2015, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một tiêm kích ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria. Hai phi công nhảy dù ra kịp nhưng 1 trong 2 người, Oleg Peshkov, sau đó bị giết chết. Phi công còn lại sống sót và được cứu thoát.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay Nga bị bắn hạ do vi phạm không phận. Tuy nhiên, các quan chức quân đội Nga và Syria đều khẳng định chiếc Su-24 vẫn hoạt động bên trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km.

Sau sự cố, Nga áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt để trả đũa, bao gồm lệnh cấm hoặc hạn chế các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga; cấm chủ doanh nghiệp Nga tuyển lao động Thổ Nhĩ Kỳ và cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm.

Trong khi đó, hôm 15-5, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mahmoud Vaezi tiết lộ Tehran có khả năng sẽ thay thế Ankara để trở thành đối tác thương mại chính của Moscow.

Bộ trưởng Vaezi cho hay Nga đã “bỏ rơi’ quan hệ kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ do một số vấn đề chính trị. Giám đốc Ủy ban Kinh tế Kết hợp Iran – Nga cũng cho rằng Ankara đã thiệt hại 4,5 tỉ USD/năm sau các biện pháp trừng phạt của Nga.

Người đứng đầu Cơ quan Hải quan Nga Andrei Belyaninov hồi cuối tháng 4 thông báo Moscow sẽ đơn giản hóa thủ tục hải quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Tehran nhằm lấp đầy khoảng trống từ lệnh cấm nhập khẩu một số nông sản từ Ankara.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Tân Hoa Xã)