Alparslan Celik - chiến đấu cùng lữ đoàn người Turk chống lại lực lượng chính phủ ở Bắc Syria vào thời điểm nêu trên - đã bị bắt vào cuối tháng 3 ở TP Izmir, nằm trên bờ biển Aegean, với những cáo buộc không liên quan.

Celik hiện vẫn bị giam giữ như một phần của cuộc điều tra về cáo buộc sở hữu vũ khí trái phép.

Luật sư của Celik hôm 10-5 cho biết thân chủ ông bị thẩm vấn về vai trò của anh ta trong cái chết viên phi công Nga.

Ông Murat Ustundag, một trong những luật sư của Celik, cho hay: “Sau khi xem xét các bằng chứng cả có lợi và bất lợi, các công tố viên tuyên bố không có căn cứ để truy tố”.

Chiếc Su-24 khi bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters

Các quan chức quốc phòng Nga cho biết vào tháng 11-2015, một phi công Nga đã nhảy ra khỏi chiếc Su-24 khi bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ nhưng sau đó bị các tay súng trên lãnh thổ Syria bắn chết.

Nhân viên phi hành bay cùng viên phi công này may mắn sống sót nhưng một lính thủy đánh bộ Nga thiệt mạng trong sứ mệnh giải cứu.

Ngày 24-11-2015, ngày máy bay Nga bị bắn rơi, Celik từng tuyên bố y và các tay súng khác đã bắn khi viên phi công và nhân viên phi hành đang nhảy dù xuống đất.

Hình ảnh chiếc máy bay rơi sau khi bị bắn hạ. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ khi đó bắn hạ máy bay Nga với ly do xâm phạm không phận nước này và phớt lờ cảnh báo nhiều lần. Trái lại, Moscow cho rằng máy bay Nga bay trong không phận Syria và hành động bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ là vô cớ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 10-5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắn hạ trực thăng quân sự của Syria ở khu vực sa mạc miền Trung Syria, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội.

Hãng tin Amaq của IS cho biết chiếc máy bay bị bắn hạ gần sa mạc Palmyra giữa Homs và TP cổ Palmyra.

Quân đội Syria không bình luận về thông tin trên nhưng trước đó cho biết các máy bay chiến đấu lực lượng này đã không kích vào hàng rào phòng thủ của IS trong khu vực và tấn công đoàn xe của nhóm khủng bố ở mỏ khí đốt Shaer, phía Bắc Huweisis, nơi phiến quân đã giành quyền kiểm soát từ hôm 5-5.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận IS đã chiếm các doanh trại quân đội hoang vắng cách sân bay T4 của quân đội Syria khoảng 10km về phía Bắc, gần nơi chiếc trực thăng bị bắn hạ.

Amaq đưa tin phiến quân đã chiếm 2 trạm kiểm soát gần sân bay này, bắn chết ít nhất 20 binh sĩ cũng như chiếm giữ pháo và xe bọc thép hạng nặng.

Xuân Mai (Theo Reuters)