Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko thông báo trên Facebook ngày 23-5: "Thi thể nghị sĩ Valerii Davydenko được phát hiện với vết thương chí mạng ở đầu".

Theo hãng Reuters, thi thể của ông Davydenko (47 tuổi) được tìm thấy trong nhà vệ sinh ở văn phòng riêng của ông này tại thủ đô Kiev. Kyivpost cho biết bên cạnh thi thể là khẩu súng lục.

Hiện các thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, Zoryan Shkiryak, một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine, tiết lộ với hãng AP rằng điều tra ban đầu cho thấy nghị sĩ này tự sát.

Thứ trưởng Gerashchenko cho biết cảnh sát và các công tố viên sẽ điều tra mọi nguyên nhân có thể xảy ra phía sau cái chết của ông Davydenko. Thứ trưởng Gerashchenko cho biết: "Một cuộc điều tra khẩn cấp và các biện pháp hành động đang được triển khai để làm rõ bối cảnh về cái chết của nghị sĩ".

Theo thông cáo báo chí của lực lượng cảnh sát Kiev, vụ việc đang được điều tra theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Hình sự Ukraine, tội danh cố ý giết người.

Nghị sĩ Ukraine chết trong văn phòng với vết đạn ngay đầu - Ảnh 1.

Nghị sĩ Ukraine Valeriy Davydenko được phát hiện chết tại văn phòng hôm 23-5. Ảnh: Unian

Từ tháng 5-2013 tới tháng 3-2014, ông Davydenko từng là Thứ trưởng Bộ Lương thực và Chính sách Ruộng đất Ukraine. Ông Davydenko chạy đua với vị trí nghị sĩ độc lập trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine năm 2019 và làm việc trong ủy ban phát triển kinh tế.

Trong quốc hội khóa trước, ông là thành viên thuộc đảng của cựu tổng thống Petro Poroshenko. Trước khi tham gia chính trường, ông Davydenko lãnh đạo một công ty thuộc lĩnh vực nông nghiệp trong 9 năm.

Theo cựu nghị sĩ Ihor Mosiychuk, ông Davydenko đang bị cáo buộc liên quan đến một số giao dịch tham nhũng và vụ việc hình sự.H.Bình (Theo Reuters, AP, Unian)