Tin mới

05/04/2015 21:36

Thượng nghị sĩ Bob Menendez của Đảng Dân chủ đang lâm vào hoàn cảnh mà không chính khách Mỹ nào muốn: Ông vừa chính thức bị truy tố 14 tội danh tham nhũng, nhận hối lộ và gian lận. Phiên tòa xét xử ông dự kiến bắt đầu vào ngày 13-7 tới.

Hồ sơ truy tố dài 68 trang đã vẽ ra chân dung một ông nghị 61 tuổi ham muốn cuộc sống xa hoa. Ông bị cáo buộc đã nhận gần 1 triệu USD dưới dạng quà cáp và tiền quyên góp tranh cử từ người bạn Salomon Melgen - một bác sĩ nhãn khoa -  trong giai đoạn 2006-2013 để đổi lấy việc giúp đỡ ông này từ chuyện riêng đến chuyện kinh doanh. Chẳng hạn thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện này đã sốt sắng can thiệp để 3 người bạn gái nước ngoài của ông Melgen được cấp visa.

Để “trả ơn”, ông Melgen đã bao 7 chuyến đi của ông Menendez ra nước ngoài - không chỉ cho mượn máy bay riêng mà còn trả tiền khách sạn. Đáng chú ý là có lần ông Menendez đến nghỉ 3 đêm tại một khách sạn sang trọng ở thủ đô Paris - Pháp với giá phòng 1.540 USD/đêm. Không dừng lại ở đó, thượng nghị sĩ Menendez còn nhận từ người bạn hào phóng này 750.000 USD tiền quyên góp tranh cử hồi năm 2012.

 

Thượng nghị sĩ Bob Menendez rời tòa án liên bang ở TP Newark, bang New Jersey hôm 2-4.Ảnh: NJ.com

Thượng nghị sĩ Bob Menendez rời tòa án liên bang ở TP Newark, bang New Jersey hôm 2-4.

Ảnh: NJ.com

 

Vấn đề là, theo hồ sơ truy tố, ông Menendez đã tìm cách che giấu những món quà nhận được từ bác sĩ Melgen. Vào năm 2013, sau khi có thông tin về một cuộc điều tra liên bang nhằm vào mối quan hệ giữa 2 người, ông Menendez mới trả lại ông Melgen 58.000 USD để thanh toán cho 2 chuyến đi bằng máy bay riêng đến biệt thự của người bạn này ở Cộng hòa Dominica hồi năm 2010.

Ông Menendez cho đến giờ vẫn khăng khăng mình không làm gì sai, đồng thời mỉa mai rằng các công tố viên của Bộ Tư pháp “không biết phân biệt giữa tình bạn và tham nhũng”. Các đồng minh cũng lập hẳn website istandwithbob.com để bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông trong cuộc chiến pháp lý được dự báo là kéo dài và tốn kém này.

Tuy nhiên, cũng có những tiếng nói kêu gọi ông rời chiếc ghế thượng nghị sĩ. Chẳng hạn như báo The Washington Post nhận định rằng chỉ riêng việc không công khai những món quà nhận từ bác sĩ Melgen là đủ để cho thấy ông Menendez không xứng đáng là một thành viên thượng viện.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI