xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghi vấn khinh khí cầu Trung Quốc bay qua bầu trời Mỹ

(NLĐO) - "Rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là để giám sát" - một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với báo giới hôm 2-2.

Lầu Năm Góc đã theo dõi khinh khí cầu này kể từ khi nó đi vào không phận Mỹ vài ngày trước, bao gồm quan sát nó bằng máy bay quân sự.

"Khinh khí cầu hiện di chuyển ở độ cao lớn hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa nào đối với trên mặt đất, kể cả về mặt quân sự. Chúng tôi tin khinh khí cầu giám sát tầm cao này thuộc về Trung Quốc" - CNN dẫn lời tướng Patrick Ryder, người phát ngôn Lầu Năm Góc.

Nghi vấn khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc bay qua bầu trời Mỹ - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia - Mỹ - Ảnh: REUTERS

Các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao bao gồm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đã quyết định "không tác động vào khinh khí cầu vì lo ngại rủi ro đối với an toàn và an ninh của người dân trên mặt đất do những mảnh vỡ", tức họ sẽ không bắn hạ khinh khí cầu này.

Trước đó vấn đề bắn hạ khinh khí cầu từng được đặt ra khi nó bay tới địa phận bang Montana, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết họ đã đặt vấn đề với phía Trung Quốc; nói thêm rằng khinh khí cầu gián điệp từng được phát hiện ở Mỹ vài lần, nhưng cái này dường như bay lâu hơn những lần trước.

Tướng Ryder cũng nhận định: "Hiện tại chúng tôi đánh giá rằng khinh khí cầu này có giá trị bổ sung hạn chế từ góc độ thu thập thông tin tình báo, nhưng chúng tôi vẫn đang thực hiện các bước để chống lại việc thu thập thông tin nhạy cảm của tình báo nước ngoài".

Thông tin này được đưa ra trước chuyến thăm được dự kiến của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong vài ngày tới, một chuyến thăm quan trọng nhằm tiếp nối cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo