xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gián điệp kinh tế Trung Quốc nhận tội “trộm” bí mật của Mỹ

Xuân Mai

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một công dân Trung Quốc đã nhận tội hôm 6-1 tại tòa án bang Missouri về âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của Công ty nông nghiệp Monsanto vì lợi ích của chính phủ Trung Quốc.

Xiang Haitao, người làm việc cho Monsanto và một công ty con của tập đoàn này từ năm 2008 đến 2017, đã nhận tội âm mưu gián điệp kinh tế và dự kiến ​​bị kết án vào ngày 7-4. Người này có thể đối mặt với hình phạt tối đa là 15 năm tù.

Các quan chức bang Missouri phát hiện Xiang sở hữu các bản sao của một thuật toán dự đoán độc quyền do Monsanto phát triển khi ông đang chờ lên chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6-2017, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tuy nhiên, ông này vẫn được lên máy bay về Trung Quốc, nơi ông làm việc cho một viện nghiên cứu về đất đai của chính phủ Trung Quốc. Xiang bị bắt khi trở về Mỹ.

Gián điệp kinh tế Trung Quốc nhận tội “trộm” bí mật của Mỹ - Ảnh 1.

Các quan chức bang Missouri phát hiện Xiang sở hữu các bản sao của một thuật toán dự đoán độc quyền do Monsanto phát triển khi ông đang chờ lên chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6-2017. Ảnh: Reuters

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Matthew Olsen cho biết: "Bất chấp việc đã đồng ý bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Monsanto và được đào tạo nhiều lần về nghĩa vụ thực hiện vấn đề này, Xiang thừa nhận việc ông đánh cắp bí mật thương mại từ Monsanto, ghi vào thẻ nhớ và cố mang về Trung Quốc vì lợi ích của chính phủ nước này".

Công tố viên Mỹ Sayler Fleming cho biết: "Ông Xiang đã tận dụng tư cách nhân viên của mình tại một công ty quốc tế lớn nhằm đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị để sử dụng tại quê nhà Trung Quốc. Chúng ta không thể cho phép công dân Mỹ hoặc công dân nước ngoài chuyển giao thông tin kinh doanh nhạy cảm cho các đối thủ cạnh tranh ở quốc gia khác".

Theo Reuters, quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi năm 2019, thời điểm Xiang bị chính quyền Mỹ buộc tội, cho rằng Washington đang cố dùng vụ việc để củng cố cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ các công ty Mỹ.

Người phát ngôn Cảnh Sảng khi đó cho hay: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ nỗ lực của Mỹ nhằm sử dụng vụ việc mà chúng tôi cho là một vấn đề bình thường, riêng lẻ, để thổi phồng những tuyên bố về những nỗ lực có tổ chức và hệ thống của Trung Quốc nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ từ Mỹ".


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo