Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam tuyên bố lần này ASEAN “không thể lặng thinh” được nữa.

“Chúng tôi phải trung lập. Trong vụ việc này, Việt Nam có lập trường của mình, Trung Quốc cũng nói theo cách riêng của họ, ASEAN khó có thể nghiêng về bên nào, nhưng trung lập không có nghĩa là im lặng. Chúng tôi không thể lặng thinh nữa” – ông Shanmugam nhấn mạnh.

Cảnh sát bảo vệ tại khu vực diễn ra Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Naypyitaw (Myanamar). Ảnh: Reuters

Cảnh sát bảo vệ tại khu vực diễn ra Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Naypyitaw (Myanamar).

Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp sáng nay trong khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Myanmar, Ngoại trưởng Singapore nói: “Sự tín nhiệm của chúng tôi đã bị ảnh hưởng ít nhiều trong những năm gần đây”.

“Nếu vụ việc căng thẳng vừa xảy ra vài ngày trước đây và các Ngoại trưởng ASEAN họp ngày hôm nay và ngày mai mà không đả động gì tới nó thì tôi cho rằng mong muốn đóng vai trò trung lập, mong muốn được thống nhất, mong muốn xây dựng một khu vực hòa bình và đặc biệt là sự liêm chính của ASEAN sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng” – ông Shanmugam nghiêm túc chia sẻ.

Ngoại trưởng Singapore cho biết thêm rằng: “Các quan chức cấp cao của ASEAN đều nhất trí ra tuyên bố chung, do đó tuyên bố này thể hiện sự đồng lòng cao”.

Việc đạt được thỏa thuận bất ngờ nói trên có thể coi là một thắng lợi ngoại giao khi trước đó đã có những lo ngại rằng ASEAN sẽ khó có thể thống nhất tuyên bố về biển Đông, một phần do tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Tổng thống Philippines kêu gọi ASEAN đồng lòng trước Trung Quốc

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 10-5 hối thúc các lãnh đạo ASEAN cùng đối mặt với các mối đe dọa trước tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông.

Ông Aquino cho biết sẽ thảo luận vấn đề nói trên với các lãnh đạo ASEAN trong cuộc họp tại Myanmar. Tổng thống Philippines nhấn mạnh dù không phải tất cả các thành viên ASEAN đều liên quan đến vấn đề biển Đông, nhưng đây lại là vấn đề gây quan ngại tới an ninh toàn khu vực.

“Bước đi này phản ánh tin tưởng của chúng tôi rằng đối với một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực, không giải quyết một cách hiệu quả chỉ thông qua đối thoại giữa hai nước” - Ông Aquino nói, đồng thời nhấn mạnh thêm vấn đề này gây quan ngại cho an ninh của Đông Nam Á.

Ngày 10-5, tại Naypyidaw, Myanmar trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ngày 11-5, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông, làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực.

Theo tuyên bố, các Bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 Kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Các Bộ trưởng đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đỗ Quyên (Theo Kyodo, WSJ)- B. Diệp