Ông Minh cũng nhấn mạnh tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24 vào cuối tuần này rằng các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á cần gấp rút hoàn tất bộ quy tắc ứng xử chung (COC) trên biển Đông, trong khi các nước thành viên ASEAN như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei đang dính vào cuộc tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc tại khu vực này.

Ông Minh còn cho biết vấn đề chắc chắn sẽ được đưa ra thảo luận giữa lãnh đạo các quốc gia trong thời gian tới. Trước mắt, vị Tổng thư ký ASEAN hy vọng Trung Quốc sẽ hợp tác với ASEAN để tham vấn nội dung các quy tắc ứng xử chung trên biển Đông. “Cho đến nay, chúng tôi đã thực hiện 3 vòng tham vấn chính thức. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa đồng ý tham gia hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử COC.”

Tổng thư ký ASEAN kiêm Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh. Ảnh: News.anu
Tổng thư ký ASEAN kiêm Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh. Ảnh: News.anu

Bên cạnh đó, ông Minh cũng đề cập đến tình hình chính trị đang diễn ra ở Thái Lan, đồng thời nhấn mạnh hòa bình và ổn định là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của cộng đồng các nước ASEAN. “Chúng tôi lo ngại cuộc khủng hoảng kéo dài ở Thái Lan sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của các quốc gia liên quan. Hy vọng Thái Lan sẽ sớm thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng và tập trung vào phát triển đất nước cũng như đóng góp cho khu vực Đông Nam Á”.

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh khẳng định gần như toàn bộ vùng biển đang tranh chấp – vốn được coi là nhiều giàu mỏ và khí đốt - đều thuộc chủ quyền của quốc gia này. Trung Quốc còn cáo buộc Việt Nam tấn công tàu của họ trên Biển Đông, trong khi Philippines và Việt Nam ghi lại được cảnh tàu Trung Quốc dùng vũ lực chống lại ngư dân và tàu thuyền của mình.

P.Nghĩa (Theo Channel News Asia)