xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô qua đời

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)

(NLĐO) – Ông Eduard Shevardnadze, cựu tổng thống nước Cộng hòa Georgia (thuộc Liên bang Xô Viết trước đây) đồng thời là Ngoại trưởng Liên Xô dưới thời nhà lãnh đạo Mikhail Gorbachev, đã từ trần hôm 7-7 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Trợ lý Marina Davitashvili của ông Shevardnadze xác nhận với hãng tin Reuters rằng vị ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật vào trưa 7-7 (giờ địa phương).

Ông Shevardnadze, 86 tuổi, được xem là nhân vật đóng vai trò quan trọng đối với việc chấm dứt thời kỳ chiến tranh lạnh khi còn giữ chức Ngoại trưởng Liên Xô. Ông Shevardnadze còn góp công lèo lái con thuyền Georgia vượt qua nhiều khó khăn trong buổi đầu độc lập.

Ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô Eduard Shevardnadze đã qua đời hôm 7-7. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô Eduard Shevardnadze đã qua đời hôm 7-7. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã bày tỏ lời chia buồn trước sự ra đi của một người bạn, đồng thời ca ngợi ông Shevardnadze là một nhân vật "xuất chúng và đầy tài năng".

Cựu lãnh đạo Gorbachev ca ngợi: “Ông ấy luôn tìm cách liên hệ với những người khác nhau, từ thế hệ trẻ cho đến lớp người đi trước. Đó là một tích cách Georgia không thể lẫn vào đâu được”.

Được nhiều người yêu mến nhưng cũng bị không ít người ghét bỏ, ông Shevardnadze bình lặng sống những năm cuối đời trên một đỉnh đồi tại thủ đô Tbilisi của Georgia.

Sinh năm 1928 tại thành phố Lanchkhuti, ông Shevardnadze đã tham gia phong trào thanh niên của Đảng Cộng sản Liên Xô năm 1946 và trở thành người đứng đầu một chính đảng ở Georgia vào năm 1972.

Năm 1985, ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Liên Xô dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông Shevardnadze quay trở lại Georgia làm tổng thống vào năm 1992 và bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Hoa hồng hồi năm 2003.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo