Ngoại trưởng Israel: Nên chặt đầu những người Ả Rập bất trung

Tin mới

10/03/2015 18:29

(NLĐO) – Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman hôm 8-3 có một phát ngôn vạ miệng liên quan đến cách thức chặt đầu con tin rùng rợn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi bày tỏ ý kiến về những người Ả Rập đứng lên chống lại bộ máy nhà nước, ông Lieberman gợi ý “nên chặt đầu hết những kẻ này”. “Ai làm bạn với chúng ta thì sẽ cho họ nửa vương quốc. Còn không đứng cùng phía với chúng ta thì nên lấy rìu cắt phăng cái đầu của họ” – ông Lieberman gay gắt cho biết.

Phát ngôn của Ngoại trưởng Israel lập tức khiến người ta liên tưởng đến thủ đoạn hành quyết con tin dã man của IS tại Iraq và Syria.

 

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman. Ảnh: Reuters

 

Ông Lieberman là Chủ tịch Đảng Yisrael Beiteinu, vốn theo đường lối chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ông từng tuyên bố tại một sự kiện rằng “chính phủ Israel đang hành động như một lũ ngốc… nhu nhược và yếu đuối”.

Vị Ngoại trưởng Israel cũng thường đưa ra các phát ngôn không giống ai, chẳng hạn như bắt cộng đồng Ả Rập tại Israel phải tuyên thệ trung thành với chính quyền Do Thái, khiến cộng đồng Ả Rập nổi sóng.

Tương tự, ý kiến hôm 8-3 của ông Lieberman lập tức nhận về không ít chỉ trích. Ahmad Tibi, chính trị gia - nghị sĩ người Ả Rập gọi ông Lieberman là một kẻ “Do Thái IS”, đồng thời thúc giục cảnh sát mở cuộc điều tra.

Ngay sau phát ngôn vạ miệng, vị ngoại trưởng Israel nói tại sự kiện “Bầu cử dân chủ 2015” ở TP Herzliya: “Các mối đe dọa thực sự là Da'esh (tên gọi khác của IS) và phong trào Hồi giáo Hamas (Palestine) cùng với bè lũ của chúng”. Có vẻ ông Lieberman nghĩ rằng cách ông muốn chặt đầu những người Ả Rập không trung thành khác với cách thức IS hành quyết tù nhân và mọi người đừng nên quan tâm.

Phát ngôn viên của Đảng Yisrael Beiteinu cho biết ông Lieberman đề xuất ý tưởng kể trên khi trình bày về hình phạt tử hình dành cho tội phạm giết người hàng loạt và khủng bố. Người này bảo vệ quan điểm của ông Lieberman: “Hàng ngàn tên khủng bố máu lạnh được thả tự do trong nhiều năm qua. Chúng ta phải thay đổi hình phạt đối với kẻ thù”.

 

P.Nghĩa (Theo NBC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI