Ông Kerry chỉ trích vụ máy bay Nga áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm (9 m và 30 m), đồng thời cho biết Washington đã liên lạc với Moscow để làm rõ vấn đề.

Trả lời báo Miami Herald và đài CNN, Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động “liều lĩnh, khiêu khích” của quân đội Nga. “Dựa trên luật giao chiến, chúng tôi có thể bắn rơi các máy bay này” – ông Kerry khẳng định và nói thêm Mỹ “sẽ không để bị đe dọa trên biển”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không giải thích tại sao hải quân Mỹ không bắn hạ 2 chiếc Su-24 vào thời điểm đó.

Su-24 của Nga áp sát tàu chiến Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ
Trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix cũng lượn tròn quanh tàu USS Donald Cook. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hình ảnh và video do Hải quân Mỹ công bố cho thấy 1 chiếc Sukhoi Su-24 được nhìn thấy áp sát tàu USS Donald Cook hôm 11-4 trong phạm vi 9-10 m. Chiếc Su-24 còn lại bay ở khoảng cách 30 m phía trên tàu chiến Mỹ.

Ngoài ra, trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix của Nga cũng bị cáo buộc lượn quanh con tàu 7 lần và chụp ảnh lúc 17 giờ ngày 12-4 (giờ địa phương). Sau đó 40 phút, 2 chiếc Su-24 tiếp tục bay qua tàu USS Donald Cook thêm 11 lần nữa, đồng thời “thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng” dù chúng không mang theo vũ khí.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hôm 14-4 bác bỏ cáo buộc của quân đội Mỹ về việc 2 máy bay ném bom Su-24 của nước này tiếp cận tàu khu trục USS Donald Cook ở khoảng cách “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Ông Konashenkov khẳng định với hãng tin AP rằng các phi công của 2 chiếc Su-24 “đã nhìn thấy khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của quân đội Mỹ đang tập trận trên biển Baltic nên quay trở lại và tuân thủ mọi quy định an toàn. Cũng theo ông, tàu Mỹ có mặt gần một căn cứ hải quân của Nga.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh NATO lên kế hoạch bổ sung lực lượng lớn nhất từ thời Chiến tranh Lạnh ở khu vực Đông Âu nhằm đối phó Nga. Các quốc gia vùng Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania) - gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004 - đã yêu cầu NATO hiện diện quân sự thường trực luân phiên bên trong lãnh thổ họ. Một tiểu đoàn NATO thường bao gồm 300 - 800 binh sĩ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cũng cáo buộc Nga có hành động khiêu khích NATO, Mỹ và Ba Lan. Hôm 11-4, tàu USS Donald Cook khởi hành từ cảng Gdynia (Ba Lan) để diễn tập với nước này ở biển Baltic, sau đó xảy ra sự cố Su-24.

Theo Reuters, ông J. Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Sức mạnh trên biển của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, tuyên bố hoạt động của Hải quân Mỹ ở châu Âu phải được mở rộng để đối phó hành vi đe dọa từ phía Nga".

P.Nghĩa (Theo BBC)