Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Snowden chưa vào biên giới Nga. Ảnh: Reuters

Ngay tại buổi họp báo, ông Lavrov nhấn mạnh việc Mỹ tìm cách đổ lỗi cho Nga về sự biến mất của Snowden - người tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của Mỹ và đang là tâm điểm chú ý của thế giới này, là “vô lý và không thể chấp nhận được”.

"Chúng tôi không liên quan tới ông Snowden, những quan hệ của ông ta với luật pháp Mỹ, cũng như những hoạt động của ông ấy trên khắp thế giới” - Ngoại trưởng Nga nói, đồng thời khẳng định không liên quan tới kế hoạch hành trình cựu nhân viên CIA này.

Hiện vẫn chưa biết chính xác Snowden đang ở đâu nhưng theo tuyên bố nói trên của ông Lavrov thì nhiều khả năng sau khi hạ cánh xuống Moscow hôm 23-6, “người thổi còi” vẫn lưu lại ở khu vực sân bay và về mặt kỹ thuật tức là chưa vào lãnh thổ Nga.

Cùng ngày, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tiết lộ rằng Snowden hiện đang rất khỏe mạnh và ở một nơi an toàn, đã rời Moscow và đang trong hành trình tới Ecuador. Tuy nhiên, ông Assange không cho biết địa điểm cụ thể.


Trong khi đó, trả lời báo giới tại Hà Nội hôm 25-6, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino khẳng định ông không biết Snowden đang ở đâu.

Trong một diễn biến khác, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đã lên tiếng lần đầu tiên kể từ khi nổ ra vụ việc liên quan tới những tiết lộ của Snowden hôm 24-6. Bà khẳng định Trung Quốc đã hủy hoại mối quan hệ với Mỹ sau khi để Edward Snowden trốn thoát khỏi Hồng Kông, bất chấp Mỹ đã yêu cầu tiến hành bắt hắn tại chỗ.
Đỗ Quyên (Theo RT, BBC, Huffington Post)