Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News phát sóng hôm 2-5, ông Blinken trả lời câu hỏi liệu Washington có định đối đầu quân sự với Bắc Kinh hay không: "Việc đó hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của cả Mỹ và Trung Quốc. Những gì chúng tôi chứng kiến ​​vài năm qua là Trung Quốc hành động mạnh mẽ hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế".

Về cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ trị giá hàng trăm tỉ USD của Mỹ, ông Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden thực sự lo ngại. Theo ngoại trưởng Mỹ, điều này giống như hành động cạnh tranh không lành mạnh và hành xử theo hướng muốn đối đầu.

Ông Blinken nhấn mạnh Mỹ và các quốc gia khác sẽ đoàn kết và tuyên bố với Trung Quốc rằng những hành động và cách hành xử của Bắc Kinh sẽ không lâu bền.

Mỹ cảnh báo về một Trung Quốc ngày càng hung hăng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ tới thủ đô London - Anh hôm 2-5 để tham dự cuộc họp ngoại trưởng Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7). Trung Quốc là một vấn đề nằm trong chương trình nghị sự.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Blinken cho hay Mỹ "không định kiềm chế Trung Quốc mà chỉ muốn duy trì trật tự dựa trên luật lệ". Bất cứ ai thách thức trật tự đó, Mỹ sẽ đứng lên và bảo vệ nó.

Ông Biden đã xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của chính quyền Washington. Phát biểu trước quốc hội giữa tuần trước, ông cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và thúc đẩy công nghệ Mỹ phát triển.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa phản hồi về cuộc phỏng vấn của ông Blinken.

Hôm 30-5, chính quyền Tổng thống Biden cho biết Trung Quốc không thực hiện cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" được ký hồi năm ngoái.

Cam kết là một phần của thỏa thuận giữa chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh, bao gồm những thay đổi về quy định đối với công nghệ sinh học nông nghiệp và mua hàng xuất khẩu trị giá 200 tỉ USD của Mỹ trong vòng 2 năm.

Philippines tiếp tục tập trận ở biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 2-5 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tập trận hàng hải bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 200 dặm (320 km) ở biển Đông. Lực lượng tuần duyên và ngư nghiệp Philippines bắt đầu tập trận hàng hải vào tháng trước, mục đích tăng cường sự hiện diện trong khu vực để chống lại mối đe dọa từ các tàu thuyền Trung Quốc.

2

Một tàu cá Trung Quốc đậu gần các tàu cá Philippines ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa