Đó là phát biểu của Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng với Thủ tướng Lebanon Saad Hariri hôm 25-7.

"Tôi không phải là fan của ông Assad. Tôi nghĩ rằng những gì ông ta đã làm cho đất nước Syria và cho loài người thật là kinh tởm" - ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Tổng thống Donald Trump không bỏ qua cho ông Assad - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Thủ tướng Lebanon Saad Hariri tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 25-7. Ảnh: REUTERS

Nhắc lại chuyện đã ra lệnh bắn tên lửa đạn đạo do ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: "Tôi không phải là kẻ đứng đó để mặc ông ta muốn làm gì thì làm".

Ngoài ra, tổng thống Mỹ đánh giá Hezbollah, phong trào nổi dậy vũ trang của người Shiite ở Lebanon, là mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. "Hezbollah là mối đe dọa đối với nhà nước Lebanon, nhân dân Lebanon và cả khu vực" - Tổng thống Mỹ nói.

Ông cũng cáo buộc Hezbollah và Iran đã châm ngòi cho thảm họa nhân đạo ở Syria.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ tỏ ra kín đáo khi được hỏi về khả năng áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Hezbollah. "Tôi sẽ tuyên bố lập trường của tôi trong 24 giờ tới. Tôi sẽ gặp gỡ một số chuyên gia quân sự và một số người khác, rồi tôi sẽ sớm đưa ra quyết định" - ông quả quyết.

Nhân dịp này, Tổng thống Doanld Trump cũng khen ngợi Thủ tướng Hariri vì nỗ lực của Lebanon trong việc tiếp nhận người tị nạn Syria, đồng thời khen ngợi quân đội Lebanon vẫn đang tiếp tục chiến đấu bảo vệ biên giới, ngăn chặn phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và các bọn khủng bố khác có chỗ đứng bên trong nước này.

Ông cũng hứa sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Lebanon.

Hoài Vy (Theo Al Jazeera)