Ông Pompeo cáo buộc các viện này do chính phủ Trung Quốc tài trợ đang hoạt động nhằm tuyển dụng "gián điệp và cộng tác viên" tại các trường đại học Mỹ. Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho hay: "Tôi nghĩ mọi người sẽ nhìn thấy rủi ro đi kèm các viện này. Những tổ chức này có thể thấy điều đó và tôi hy vọng chúng ta sẽ đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trước cuối năm nay".

Hồi tháng trước, ông Pompeo gọi trung tâm quản lý các Viện Khổng Tử ở Mỹ là "một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng của Bắc Kinh" và yêu cầu trung tâm này phải đăng ký hoạt động tại Mỹ như một phái bộ nước ngoài.

Ngoại trưởng Mỹ “nổ phát súng” mới vào Viện Khổng Tử Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng rằng trung tâm văn hóa Viện Khổng Tử Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học Mỹ sẽ đóng cửa. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo cũng đề cập đến các hành động mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thực hiện để hạn chế hoạt động của các công ty Trung Quốc như Huawei và cho biết Mỹ sẽ có những động thái tiếp theo.

Ông David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á, từng cho rằng hàng chục Viện Khổng Tử trong khuôn viên đại học Mỹ không bị loại bỏ nhưng các trường đại học nên "để mắt" những gì họ đang làm trong khuôn viên trường.

Trong một diễn biến khác, Hao Zhang, giáo sư Trung Quốc, bị kết án 18 tháng tù ở Mỹ sau khi bị buộc tội trộm cắp bí mật thương mại và làm gián điệp kinh tế.

Ông Hao bị buộc tội vào năm 2015 trong một chiến dịch trấn áp hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và tiếp tục diễn ra dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhắm mục tiêu vào các nhà khoa học và học giả Trung Quốc đang nghiên cứu ở Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ “nổ phát súng” mới vào Viện Khổng Tử Trung Quốc - Ảnh 2.

Hao Zhang, giáo sư Trung Quốc, bị kết án 18 tháng tù ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

5 công dân Trung Quốc khác bị truy tố cùng với Zhang vẫn chưa bị bắt. Zhang đã thông đồng với một đồng nghiệp tại Trường ĐH Nam California để đánh cắp và bán các bí mật của Mỹ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc thông qua một công ty bình phong ở quần đảo Cayman.

Tại phiên tòa hôm 1-9, thẩm phán Edward Davila ở tòa án TP San Jose, bang California yêu cầu giáo sư này bồi thường 477.000 USD cho các nạn nhân trong vụ trộm của ông – gồm hai công ty công nghệ nhỏ và đề nghị đưa ông đến một nhà tù ở California.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)