Ông Lavrov nói rằng ông đã chuyển thông điệp nói trên tới người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson khi hai nhà ngoại giao này gặp nhau ở Vienna, Áo hôm 7-12.

Ngoại trưởng Nga chuyển thông điệp bất ngờ của Triều Tiên cho ông Tillerson - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt tay người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Vienna. Ảnh: Tass

"Chúng tôi biết Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ nhằm đảm bảo an ninh và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ điều này"- Guardian dẫn lời ngoại trưởng Nga tại một hội nghị quốc tế ở Vienna.

Hiện chưa có phản hồi từ ông Tillerson nhưng lập trường chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần được lặp lại là Triều Tiên sẽ phải nghiêm túc về việc từ bỏ kho hạt nhân của nước này như một phần thỏa thuận toàn diện trước khi có thể bắt đầu khai màn đối thoại.

Lời đề nghị được Ngoại trưởng Nga chuyển tải diễn ra cùng ngày với cuộc gặp của Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Jeffrey Feltman với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ở Bình Nhưỡng trong chuyến thăm cấp cao đầu tiên trong vòng 6 năm qua từ LHQ tới đất nước bị cô lập này.

Ông Feltman là người Mỹ và là một cựu quan chức ngoại giao của nước này, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh ông không tới Triều Tiên với bất kỳ thông điệp nào từ Washington.

Trong khi đó, cũng trong ngày 7-12, hai chiếc máy bay ném bom hạng nặng B-1B của Mỹ tham gia cuộc tận trận chiến đấu quy mô lớn ở Hàn Quốc giữa những cảnh báo từ Triều Tiên rằng các cuộc tập trận này và những đe dọa của Mỹ làm bùng phát một cuộc chiến tranh không thể tránh khỏi.

Ngoại trưởng Nga chuyển thông điệp bất ngờ của Triều Tiên cho ông Tillerson - Ảnh 2.

Hình ảnh vụ thử tên lửa ICBM mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn mang tên "Vigilant Ace" quy tụ 230 máy bay, trong đó có một số chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất của Mỹ, diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) uy lực nhất của nước này cho tới nay, được Bình Nhưỡng tuyên bố là có thể vươn tới tất cả mọi nơi trên lục địa Mỹ.

Trong khi phía Triều Tiên lên án gay gắt cuộc tập trận, Trung Quốc – đồng minh duy nhất của nước này - một lần nữa hối thúc các bên bình tĩnh và nói rằng chiến tranh không phải câu trả lời.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)