Với tên gọi Jikka, nghĩa là "nhà bố mẹ" trong tiếng Nhật, sáng tạo trên thuộc sở hữu của bà Nobuko Suma và Sachiko Fujioka, 2 phụ nữ trong độ tuổi 60 quyết định xây ngôi nhà về hưu trong mơ của mình.

"Chúng tôi lo rằng trong tương lai phải nhờ cậy ai đó chăm sóc. Vì có suy nghĩ giống nhau và từng làm việc cùng nhau, chúng tôi bắt đầu thảo luận làm thế nào 2 gia đình có thể giúp đỡ lẫn nhau và chăm sóc những người lớn tuổi" - bà Suma trả lời phỏng vấn đài CNN.

Ngôi nhà trong mơ - Ảnh 1.

Ngôi nhà Jikka tại tỉnh ShizuokaẢnh: TAKUMI OTA

Vào năm 2014, họ đã nhờ con trai của bà Nobuko, kiến trúc sư Issei Suma tại Tokyo, thiết kế một ngôi nhà đa năng với kiến trúc phù hợp để họ tận hưởng quãng đời còn lại. Quá trình xây dựng Jikka bắt đầu ngay trong năm đó. Khu phức hợp này rộng 1.900 m2, được hoàn thành trong năm 2015 với kinh phí 535.000 USD. Căn nhà được thiết kế để phù hợp với người lớn tuổi - không có bậc thang trong lúc bồn tắm hình xoắn ốc có chỗ cho xe lăn tiếp cận.

Các tính năng nấu nướng trong nhà vẫn được bảo đảm với phòng ăn ngay giữa các căn lều vì bà Nobuko Suma và bà Sachiko Fujioka chưa hoàn toàn nghỉ hưu. Trong 2 năm qua, họ điều hành một dịch vụ giao thức ăn tận nhà cho người lớn tuổi. Trong tương lai, 2 người phụ nữ hy vọng có thể mở cửa khu nhà cho cộng đồng. "Có lẽ trong mấy năm tới, những người lớn tuổi có thể sống ở đây để được chăm sóc" - bà Nobuko Suma nói. 

Bảo Hạnh