Tin mới

18/06/2015 22:44

Ông Alejandro Castro Espin đang nổi lên với vai trò là một trong những phụ tá thân cận nhất của cha mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Là đại tá làm việc tại Bộ Nội vụ Cuba, ông hiện là thành viên một ủy ban về quốc phòng và an ninh quốc gia có nhiệm vụ cố vấn cho Chủ tịch Raul. Dạo gần đây, người ta thấy ông xuất hiện cạnh cha mình nhiều hơn khi nhà lãnh đạo này có những động thái cải thiện quan hệ với Mỹ.

Ông Castro Espin bắt đầu thu hút chú ý trong lần ra tận cầu thang sân bay ở thủ đô Havana hôm 17-12-2014 để đón 3 điệp viên được Mỹ phóng thích - một phần của thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa 2 bên.

Sau đó, khi Chủ tịch Raul và Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama hồi tháng 4 qua, ông Castro Espin nằm trong nhóm nhỏ quan chức có mặt tại phòng họp. Hiện chưa rõ vai trò của nhân vật này trong quá trình thương thảo bí mật kéo dài 18 tháng trước khi 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba thông báo thỏa thuận tan băng vào tháng 12-2014.

Vào tháng rồi, ông Castro Espin, một trong 4 người con của Chủ tịch Raul, cũng có mặt tại cuộc gặp giữa cha mình và Giáo hoàng Francis ở Vatican hôm 10-5.

 

Ông Alejandro Castro Espin (trái) đang là một trong những phụ tá thân cận nhất của cha mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro Ảnh: REUTERS

Ông Alejandro Castro Espin (trái) đang là một trong những phụ tá thân cận nhất của cha mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro

Ảnh: REUTERS

 

Vai trò ngày càng quan trọng của ông Castro Espin, 49 tuổi, khiến người ta nhớ lại những gì Chủ tịch Raul đã làm để giúp đỡ anh trai Fidel Castro trước đây. “Rõ ràng là ông Raul đang chuẩn bị cho con trai đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và có thể là chức vụ cao hơn” - Brian Latell, cựu chuyên gia phân tích của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nhận định với hãng tin Reuters.

Trước khi ông Castro Espin trở nên nổi bật, bà Mariela Castro mới là người con của Chủ tịch Raul được biết đến nhiều nhất. Người phụ nữ 53 tuổi này là đại biểu quốc hội và là người hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính, chuyển giới.

Một người con khác là Deborah Castro kết hôn với tướng Luis Alberto Rodriguez Lopez-Callejas, người phụ trách các doanh nghiệp của quân đội Cuba. Ngoài ra, Raul Rodriguez Castro, một người cháu của Chủ tịch Raul, đang làm vệ sĩ cho ông mình.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI