Bà Cathy Woods, 68 tuổi, sẽ tiếp tục bổ sung thêm những thiệt hại gây ra bởi TP Reno, bang Nevada – Mỹ và các cựu thám tử. Bà buộc tội những người này đã thúc ép bịa đặt lời khai trong khi bà là bệnh nhân tại một bệnh viên tâm thần bang Louisiana năm 1979, theo bà Elizabeth Wang, luật sư của bà Woods.

Bà Woods được thả khỏi tù năm 2015 khi một bằng chứng mới liên kết giữa vụ giết một sinh viên ở TP Reno hồi năm 1976 với tù nhân Rodney Halbower ở bang Oregon.

Bà Woods, hiện sống với họ hàng gần TP Anacortes, bang Washington, là phụ nữ bị ngồi tù oan dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, theo Tổ chức Đăng ký Quốc gia về Giải tội.

Ngồi tù oan 35 năm, một phụ nữ nhận 3 triệu USD  - Ảnh 1.

Bà Cathy Woods đã ngồi tù oan 35 năm. Ảnh: AP

Theo luật sư Elizabeth Wang, bà Woods bị rối loạn tâm thần trầm trọng và không nên bị thẩm vấn bởi các thám tử điều tra vụ giết nạn nhân Michelle Mitchell, 19 tuổi, hồi năm 1976.

Hôm 27-8, Ủy ban Hạt Washoe tiến hành bỏ phiếu với tỷ lệ 4-0 để trả 3 triệu USD (gần 70 tỉ đồng) để giải quyết một phần vụ kiện liên bang với bị cáo là cựu Công tố viên liên bang Cal Dunlap.

Việc kết án bà Woods diễn ra lần đầu tiên năm 1980 được Tòa án Tối cao bang Nevada đảo ngược quyết định. Bà bị kết án lần nữa vào năm 1984 và tòa án tối cao xác nhận kết án vào năm 1988.

Thẩm phán bỏ trống vụ án mãi đến năm 2014 sau khi công nghệ ADN kết nối bằng chứng với tù nhân Halbower. Các thám tử ở TP Reno và khu vực Bắc California sau đó xác định hắn là "Kẻ sát nhân ngọn đồi Gypsy", được đặt tên theo khu vực vịnh San Francisco thuộc TP Pacifica nơi một xác chết được tìm thấy.

Chính quyền tin rằng tên Halbower đã hãm hiếp và giết 6 phụ nữ và các cô gái, bao gồm nạn nhân Mitchell ở TP Reno năm 1976. Tuy nhiên, hắn chỉ bị buộc 2 tội giết người và lãnh án chung thân hồi năm 2018 vì giết hại cô Paula Baxter, 17 tuổi và Veronica Cascio, 18 tuổi.

Ngồi tù oan 35 năm, một phụ nữ nhận 3 triệu USD  - Ảnh 2.

Kẻ sát nhân Rodney Halbower đã hãm hiếp và giết 6 phụ nữ Ảnh: San Mateo County Sheriff's Office

Vụ kiện liên bang của bà Woods năm 2016 cho biết bà là một phụ nữ ít học, mắc bênh tâm thần nghiêm trọng và bị chính quyền dàn xếp có chủ ý.

Bà đang pha chế rượu ở TP Reno khi nạn nhân Mitchell bị sát hại. Sau đó, bà chuyển đến bang Louisiana và mẹ của bà đã đưa bà vào bệnh viên tâm thần. Tại đây, bà Woods đã nói với một luật sư về một cô gái tên Michelle bị giết ở TP Reno.

Theo Luật sư bào chữa công của hạt Washoe Maizie Pusich nói với hãng tin AP năm 2014, bà Woods không nhớ đã khai gì khi ở bệnh viện.

"Tôi cho rằng đây là sản phẩm của việc muốn có phòng riêng. Bà ấy được nói là bà không đủ nguy hiểm để đáp ứng điều kiện và trong một thời gian ngắn bà cho rằng mình đã giết hại một người phụ nữ ở TP Reno".

Minh Yến (Theo ABC News)