Ông Craig Coley, 71 tuổi, được thả tự do vào năm 2017 sau khi cựu thống đốc Jerry Brown khẳng định bằng chứng DNA và kết quả tái điều tra của vụ giết người đã chứng minh sự trong sạch của ông Coley.

Vào ngày 23-2, chính quyền TP Simi Valley cho biết thỏa thuận sẽ giảm bớt những tiến trình pháp lý dài dòng, tốn kém và không cần thiết. Theo lời các quan chức, thành phố sẽ chi trả khoảng 4,9 triệu USD tiền bồi thường trong khi số còn lại dự kiến được thanh toán bằng bảo hiểm và các nguồn khác.

"Dù không số tiền nào có thể bù đắp cho những gì xảy ra với ông Coley, điều đúng đắn cần làm đối với ông và cộng đồng chúng tôi là giải quyết vụ án này" - quản lý thành phố Eric Levitt phát biểu.

Vào năm ngoái, bang California từng chấp thuận bồi thường số tiền nhỏ hơn rất nhiều cho ông Coley, chỉ 1,95 triệu USD. Đây là khoản bồi thường lớn nhất mà Ủy ban Bồi thường Nạn nhân của tiểu bang từng chi trả vì sự cố kết án oan.

Ngồi tù oan 38 năm, nhận bồi thường 21 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Craig Coley. Ảnh: Reuters

Trước đó, năm 1978, ông Coley bị dính líu vào cái chết của cô Rhonda Wicht, 24 tuổi, và bé Donald, 3 tuổi, con trai cô Rhonda. Thi thể của 2 nạn nhân được phát hiện tại nhà riêng, nguyên nhân tử vong là ngạt thở vì bị siết cổ. Ông Coley, khi đó đang có rạn nứt tình cảm với cô Wicht, bị cảnh sát thẩm vấn ngay trong ngày và cuối cùng bị cáo buộc 2 tội danh giết người. Trước đó ông Coley không hề có tiền án tiền sự.

Tại tòa, ông bị kết án tù chung thân không ân xá. Tuy nhiên, ông Coley luôn khẳng định bản thân vô tội. Vì vậy, một thám tử về hưu tên Mike Bender đã thúc đẩy các cơ quan thực thi pháp luật xem xét lại vụ án.

Cụ thể, ông Coley được chứng minh là có bằng chứng ngoại phạm vào lúc vụ giết người xảy ra. Tuy nhiên, phát hiện có giá trị nhất cho thấy sự trong sạch của ông Coley là mẫu DNA được phát hiện trên giường cô Wicht vào đêm cô tử vong có chứa tinh trùng và các tế bào biểu mô của một người đàn ông khác. DNA của ông Coley không được tìm thấy trên giường.

Các nhà điều tra còn kiểm tra các vết ố, dấu máu và tinh dịch trên một chiếc áo thun trẻ em nằm trong đống quần áo bẩn ở căn hộ của ông Coley. Các xét nghiệm mới cho thấy trên áo có DNA của bé Donald và tinh trùng của nhiều người khác, không có cái nào thuộc về ông Coley.

Sau khi ông Coley được ân xá, một thẩm phán tuyên bố ông hoàn toàn vô tội. Cảnh sát TP Simi Valley cũng chưa bắt thêm nghi phạm nào khác trong vụ giết người.

Bảo Hạnh (Theo DPA)