Giới chức Philippines hôm 26-7 cho biết số phao này được đưa về bờ ở thị trấn Masinloc, phía Tây Bắc thủ đô Manila.

Bà Desiree Edora, người đứng đầu chính quyền thị trấn Masinloc chịu trách nhiệm quản lý bãi cạn Scarborough, xác nhận đã phái cảnh sát đi điều tra số phao nói trên.

Trước đó một ngày, 9 ngư dân Philippines cho biết đã phát hiện 3 phao, thường được dùng để kiểm soát các sự cố tràn dầu, ở địa điểm cách bãi cạn Scarborough khoảng 4 km. Đây là lần đầu tiên ngư dân nước này phát hiện phao ở đó.

"Số phao này có ghi tên công ty Trung Quốc đã sản xuất chúng, cùng với cả số điện thoại liên hệ" - một ngư dân nói với kênh truyền hình GMA.

Người Philippines phản đối Trung Quốc độc chiếm biển Đông trong cuộc tuần hành ở TP Makati hôm 24-7. Ảnh: Reuters

Người Philippines phản đối Trung Quốc độc chiếm biển Đông trong cuộc tuần hành ở TP Makati hôm 24-7. Ảnh: Reuters

Họ cho biết đã kéo số phao trên về Masinloc và giao nộp cho nhà chức trách địa phương. Họ cũng nói thêm không biết vì sao số phao này lại xuất hiện gần bãi cạn Scarborough vì không có dấu hiệu nào cho thấy đã xảy ra một vụ tràn dầu ở đó.

Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough vào năm 2012 theo sau cuộc đối đầu kéo dài 3 tháng với lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Kể từ đó, Trung Quốc đã ngăn ngư dân Philippines đến gần nơi được xem là ngư trường truyền thống của họ.

Philippines hiện đang kiện những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông ra tòa án quốc tế bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã vài lần kêu gọi Philippines rút lại vụ kiện và tiến hành đàm phán song phương về vụ việc.

P.Võ (Theo Reuters)