xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người Philippines tuần hành khắp thế giới phản đối Trung Quốc

Thu Hằng

Các cộng đồng người Philippines trên thế giới tham gia “Ngày phản đối toàn cầu” chống lại “hành động xâm lược, chiếm đóng và quân sự hóa” của Trung Quốc ở biển Đông trong ngày 24-7.

Tại Philippines, đám đông đã tập trung tuần hành bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati để phản đối sự hung hăng của Bắc Kinh và kêu gọi tẩy chay hàng hóa nước này.

Tại TP New York - Mỹ, bà Loida Nicolas Lewis, Chủ tịch USP4GG (một tổ chức của người Philippines tại Mỹ), dẫn đầu lực lượng biểu tình trước tổng lãnh sự quán Trung Quốc. “Chúng tôi kêu gọi Tòa trọng tài quốc tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (ITLOS) ngăn chặn Trung Quốc thực hiện kế hoạch chiếm trọn biển Đông - dã tâm cướp bóc lớn chưa từng thấy trong lịch sử hàng hải” - bà Lewis nhấn mạnh. Nhiều thành phố khác trên nước Mỹ như San Francisco và Los Angeles chứng kiến những cuộc biểu tình tương tự.

 

Người dân Philippines tuần hành phản đối trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati hôm 24-7 Ảnh: REUTERS

Người dân Philippines tuần hành phản đối trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati hôm 24-7

Ảnh: REUTERS

 

Ngay cả những nơi không có lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ như đảo Saipan và Guam, đại diện của USP4GG cũng tuyên bố tham gia ngày phản đối toàn cầu này nhằm thể hiện sự đoàn kết và bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền một cách hòa bình của người Philippines. Trong khi đó, các lãnh đạo cộng đồng Philippines ở Anh, Ý, Pháp, Romania cũng tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc.

Ngoài biển Đông, Trung Quốc còn khiến Nhật Bản chỉ trích mạnh mẽ ở biển Hoa Đông. Hôm 24-7, Bắc Kinh tuyên bố có mọi quyền để khoan dầu khí ở gần vùng biển tranh chấp với Tokyo. Không những thế, nước này còn cho biết không công nhận đường trung tuyến mà Nhật Bản “đơn phương” đưa ra để phân định ranh giới trên biển giữa hai nước.

Tuyên bố này thậm chí còn nêu quan điểm rằng Trung Quốc có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của nước này ở biển Hoa Đông kéo dài đến tận khu vực Máng Okinawa.

Nhật Bản đang lo ngại các giàn khoan mà Trung Quốc dựng gần ranh giới trên biển Hoa Đông giữa 2 nước không chỉ được dùng để khai thác dầu khí mà còn làm trạm radar hoặc căn cứ để Trung Quốc triển khai máy bay giám sát hoạt động trên không và trên biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo