Ngày 14-6, thông tin từ Hiệp hội ngư dân thị trấn Masinloc, tỉnh Zambales – Philippines cho biết lực lượng dân quân biển Trung Quốc (tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc - PV) đang sử dụng cánh quạt gắn trên thuyền nhỏ để phá vỡ san hô và đào bới ở bãi cạn Scarborough rộng 150 km2. Sau đó, họ chuyển ngao khổng lồ bắt được lên tàu lớn.

Giới quan sát ước tính số lượng dân quân biển lên đến hàng trăm ngàn người. Trong đó, phần lớn không phải là ngư dân mà xuất thân từ những đơn vị quân đội bị giải thể hoặc cắt giảm nhân sự trong đợt cải tổ lực lượng vũ trang từ cuối năm 2016.

Lực lượng dân quân biển Trung Quốc còn sử dụng cả búa dưới biển để bắt ngao khổng lồ. Hiệp hội ngư dân thị trấn Masinloc cảnh báo nếu chính phủ Philippines không can thiệp, trong vòng 2 năm tới, tất cả dải san hô và quần thể ngao khổng lồ sẽ biến mất.

Ngư dân Philippines phản đối Trung Quốc bắt ngao khổng lồ ở biển Đông - Ảnh 1.

Một tàu Trung Quốc chở ngao khổng lồ bắt được từ bãi cạn Scarborough. Ảnh: Inquirer

Báo Inquirer dẫn lời ngư dân Yoyoy Rizol đến từ thị trấn Infanta, tỉnh Pangasinan, nói: "Người Trung Quốc bắt đầu khai thác ngao khổng lồ tại bãi cạn Scarborough vào năm 2003. Nếu không ngăn chặn họ, quần thể ngao khổng lồ ở biển Đông sẽ sớm bị suy giảm".

Theo Giám đốc Viện Hàng hải và Luật biển của Trường ĐH Philippines, ông Jay Batongbacal, ngao khổng lồ được bán tại một ngôi làng ở tỉnh Hải Nam, chỉ lấy vỏ và bỏ phần thịt. Tại đây, vỏ của chúng được chạm khắc thành các bức tượng nhỏ hoặc sử dụng làm vật liệu trang sức thay cho ngà voi.

Ông Batongbacal cho biết người Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động khai thác ngao khổng lồ vào năm 2012 sau khi chiếm đóng bãi cạn Scarborough.

Viện Khoa học Hàng hải UP (UPMSI, trụ sở tại thị trấn Bolinao, tỉnh Pangasinan) dẫn một cuộc khảo sát toàn quốc vào những năm 1980 chỉ ra rằng 3 loài ngao khổng lồ lớn nhất tại địa phương gần như đã bị tuyệt chủng.

Năm 1991, nhân viên của UPMSI gây giống ngao khổng lồ ở bãi cạn Scarborough trong một nỗ lực bảo tồn và phục hồi quần thể này. UPMSI lưu ý ngao khổng lồ có chức năng rất quan trọng trong các rạn san hô và mất gần 1 thập kỷ mới khôi phục sau khi khai thác.

Ngư dân Philippines trước đó cũng phản đối lực lượng dân quân biển Trung Quốc bắt ngao khổng lồ.

Phạm Nghĩa (Theo Inquirer)