Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức ABS-CBN: "Trước tiên, chúng tôi không chính trị hóa sự cố đó. Những gì chúng tôi đang tập trung vào, đó là hành động bỏ rơi ngư dân Philippines của tàu Trung Quốc, không phải là vụ va chạm. Hành động bỏ rơi (của tàu Trung Quốc) đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS)".

Trước đó, ngày 12-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng mô tả sự cố giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông là "một tai nạn hàng hải bình thường". Ông Cảnh cho rằng chính phủ Philippines đã vô trách nhiệm khi chính trị hóa vụ va chạm mà không xác minh rõ ràng.

Philippines “bật lại” cáo buộc chính trị hóa của Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Salvador Panelo. Ảnh: Điện Malacanang

Theo Điện Malacanang, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua trấn an rằng Bắc Kinh đang nghiêm túc điều tra sự cố, đồng thời cam kết xử phạt thủy thủ đoàn Trung Quốc nếu họ cố tình đâm chìm tàu Philippines.

Trong khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chưa lên án công khai, ông Panelo đã chỉ trích hành động "man rợ" của tàu Trung Quốc vì gây sự cố rồi bỏ rơi 22 ngư dân Philippines. Số ngư dân này sau đó được một tàu của Việt Nam giải cứu.

Ông Panelo cũng cảnh báo Philippines có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu xác định được tàu Trung Quốc cố tình làm như vậy.

Vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và tàu FB Gimver 1 của Philippines xảy ra gần bãi Cỏ Rong vào tối 9-6 (giờ địa phương), theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Ông Lorenzana đã lên án hành động của tàu Trung Quốc vì sau khi đâm chìm tàu Philippines, họ lập tức rời khỏi hiện trường mà không màng đến sự sống chết của các ngư dân trên đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi mở cuộc điều tra và thực hiện các biện pháp ngoại giao để ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn. Ngoài ra, ông Lorenzana còn gửi lời cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng các ngư dân Philippines.

Phạm Nghĩa (Theo ABS-CBN)