Tin mới

05/01/2014 10:32

(NLĐO) - Thay vì nghỉ trong những căn phòng bê tông vững chãi trên mặt đất, giờ đây người ta có thể tận hưởng cảm giác thú vị khi sống ở độ sâu 6 m hoặc hơn nữa bên dưới đại dương bao la.

Không hề liều lĩnh

Ý tưởng ngủ giữa bầy cá này thoạt nghe có vẻ điên rồ và nguy hiểm nhưng với công nghệ hiện tại, người ta hoàn toàn có thể xây được những căn phòng dưới nước đầy chắc chắn và an toàn.

Đó là nhận định của ông Robert Bursiewicz, một giám đốc dự án của công ty công nghệ Deep Ocean (Ba Lan). Công ty này đang có kế hoạch xây dựng Water Discus, khách sạn được đặt trên một bệ đỡ cứng cáp dưới đáy đại dương và có thể tùy ý di chuyển đến vị trí thích hợp. Water Discus sẽ có hình dạng một chiếc đĩa với 22 phòng ngủ, kết nối với một “khách sạn đĩa” khác trên mặt nước bằng thang máy và thang bộ.

 


Khách sạn dưới nước của Deep Ocean nối với một

Theo thiết kế, khách sạn dưới nước của Deep Ocean nối với một "đĩa" phía trên. Ảnh: Deep Ocean Technology

 


Công nghệ giúp nước không xâm nhập được vào trong phòng. Ảnh: Deep Ocean Technology

Công nghệ giúp nước không xâm nhập được vào trong phòng. Ảnh: Deep Ocean Technology

 

“Ngày nay người ta có thể chế tạo tàu ngầm hoạt động sâu hơn 500 m dưới mặt biển, vì vậy xây khách sạn dưới nước không phải là một vấn đề" - ông Bursiewicz nhấn mạnh.

Các vùng biển ấm hơn phía đông nam nước Mỹ tỏ ra phù hợp cho việc xây khách sạn dưới nước. Một khách sạn hai phòng ngủ Undersea Lodge của công ty Jules - ngoài khơi bờ biển Florida - đã được hoàn thành từ năm 1986 ở độ sâu gần 10 m dưới mặt biển. Trước đó, vào những năm 1970, khách sạn này là một phòng thí nghiệm dưới biển.

Kiểm tra… cháy nổ hàng ngày

Không như ý tưởng của Deep Ocean, để vào được khách sạn Undersea Lodge, người ta dùng thiết bị lặn bơi xuống và đi thông qua lối ra vào dưới đáy. Với những người lần đầu tiên đi nghỉ dưới nước, công ty Jules dạy họ lặn trong 3 giờ, với điều kiện họ phải biết bơi trước đó.

Mỗi phòng nghỉ được trang bị tivi, điều hòa không khí và cả wifi. Du khách có thể ở lại bao lâu tùy thích. Mặc dù vậy, họ được khuyến cáo không nên lặn hoặc bay trong vòng 24 giờ sau khi ngủ qua đêm trong khách sạn dưới nước. Một điều có vẻ ngược đời là hàng ngày khách sạn được kiểm tra an toàn bởi các thợ lặn chuyên nghiệp mang theo bình chữa cháy.

Từ góc độ người quản lý khách sạn, bà Teresa McKinna - giám đốc tài chính của công ty Jules - cho biết những điều đơn giản như giặt và thay khăn trải giường đều là vấn đề lớn. "Chúng tôi phải đặt tất cả mọi thứ trong hộp không thấm nước và thêm sức nặng để chúng không bị nổi lên. Vào bữa tối, thực khách có thể đặt pizza do thợ lặn mang xuống trong những chiếc hộp kiểu này" – bà nói.

 


Khách sạn dưới nước Undersea Lodge bắt đầu đón khách từ năm 1986. Ảnh: Jules' Undersea Lodge

Khách sạn dưới nước Undersea Lodge bắt đầu đón khách từ năm 1986. Ảnh: Jules' Undersea Lodge

 


Du khách phải mang thiết bị lặn để bơi xuống và đi vào trong. Ảnh: Jules' Undersea Lodge

Du khách phải mang thiết bị lặn để bơi xuống và đi vào trong. Ảnh: Jules' Undersea Lodge

 

Khách sạn dưới nước mới nhất được công bố là tại khu nghỉ mát Manta ở Cộng hòa Tanzania, ngoài khơi đảo Pemba. Khác với Water Discus và Undersea Lodge – được neo bằng một cấu trúc dưới đáy đại dương, tân bình này gắn liền với một cấu trúc nổi trên mặt biển.

Nhà thiết kế Mikael Genberg giải thích ông làm điều này vì mục đích an toàn. “Ở đảo Pemba, thủy triều thường dâng cao tới 4 m. Những luồng sóng bất tận sớm muộn gì cũng phá hủy bệ đỡ dưới đáy biển”.

Vẫn còn thách thức

Trên thực tế xây một khách sạn dưới nước tiềm ẩn nhiều thách thức và khó có thể đặt ở độ sâu hơn 15 m dưới mặt biển. Ở độ sâu này, ngoài màu xanh của nước biển, các màu sắc khác hầu như biến mất. Do đó, để du khách có thể thưởng ngoạn hết vẻ đẹp đầy màu sắc của đại dương, các căn phòng phải “ngự” tại vùng nước tương đối nông.

Vấn đề tiếp theo là môi trường. Làm thế nào cho khách sạn không phát ra tiếng ồn để tránh làm phiền và xua đuổi cá cũng như các loài sinh vật biển khác? Muốn như vậy, phải thiết kế cẩn thận ngay từ đầu và đặt nhà vệ sinh, máy bơm và thiết bị điều hòa không khí – những nguồn phát tiếng ồn - ở vị trí trung tâm khách sạn dưới nước.

 


Khách sạn mới nhất ở khu nghỉ mát Manta, Cộng hòa Tanzania. Ảnh: Jesper Anhede

Khách sạn mới nhất ở khu nghỉ mát Manta, Cộng hòa Tanzania. Ảnh: Jesper Anhede

 

Pháp luật cũng là một trở ngại. Loại hình khách sạn mới mẻ này cần phải phù hợp với các quy định của từng địa phương. “Mỗi quốc gia có quy định khác nhau về biển. Thật khó nếu các bạn nghĩ rằng khách sạn của chúng tôi giống như một loại thiết bị hàng hải - một tàu ngầm chẳng hạn - hay như một giàn khoan dầu ngoài biển khơi" - ông Robert Bursiewicz nói.

Điều này kéo theo khó khăn về tìm địa điểm xây dựng. Đơn cử tại Anh, theo tiến sĩ Alexandros Ntovas - một chuyên gia về luật hàng hải tại Đại học Southampton – nước này cho phép xây khách sạn trong vòng 12 hải lý thuộc bờ biển nhưng phải được chính phủ đồng ý và không vi phạm luật pháp quốc tế về bảo vệ và bảo tồn môi trường biển.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có kế hoạch nào như vậy ở Anh. Bà Tabitha Aldrich-Smith, phát ngôn viên của Hiệp hội Khách sạn Anh, nhận định: “Sẽ rất thú vị nếu có một khách sạn dưới nước nhưng có lẽ vùng biển lạnh và thủy triều lớn của chúng tôi tốt cho việc lướt sóng và bơi thuyền ở trên mặt nước hơn”.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI