Reuters dẫn tuyên bố của Không quân Chile cho biết chiếc Hercules C130 cất cánh từ TP Punta Arenas, phía Nam Chile lúc 16 giờ 55 phút hôm 9-12 (giờ địa phương). Máy bay mất liên lạc vô tuyến sau 18 giờ cùng ngày.

"Chiếc C130 Hercules chở 38 người, bao gồm 17 thành viên phi hành đoàn và 21 hành khách" - Không quân Chile xác nhận. Lực lượng cứu hộ đã được triển khai để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. 

Vào thời điểm đó, nó đang hướng tới căn cứ Presidente Eduardo Frei Montalva của Chile tại Nam Cực, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần cho việc bảo trì các cơ sở của Chile tại căn cứ này.

Máy bay chở 38 người tới Nam Cực mất tích - Ảnh 1.

Chiếc C130 Hercules mất tích khi đi được nửa đường tới Nam Cực. Ảnh: Twitter

Trong số các hành khách có 15 người là thành viên của Không quân Chile, 3 người là nhân viên quân sự, 2 người làm việc cho một công ty và 1 người đến từ Trường ĐH Magallanes ở Punta Arenas. Toàn bộ phi hành đoàn đều là thành viên của Không quân Chile.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Sebastian Pinera viết rằng ông cùng các bộ trưởng quốc phòng và nội vụ đang theo dõi tình hình. Tướng Eduardo Mosqueira đến từ Lữ đoàn Không quân số 4 cho biết một con tàu đã được gửi tới khu vực để hỗ trợ tìm kiếm.

Chiếc C130 Hercules mất tích khi đi được nửa đường tới Nam Cực và không kích hoạt tín hiệu khẩn cấp. Theo ông Mosqueira, phi công lái máy bay là người có nhiều kinh nghiệm. Chiếc C130 Hercules dự kiến trở về Chile vào tối 9-12 sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CBS News)