Chiếc Airbus 320 của hãng Aeroflot cất cánh từ sân bay quốc tế Sheremetyevo đi đến Anapa, một khu nghỉ mát ở biển Đen, sáng 24-11. 

Tuy nhiên, máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở TP cảng Rostov-on-Don (Nga) do sức khỏe phi công có vấn đề. 

Nguyên nhân phi công phụ tử vong chưa được xác định rõ ràng nhưng chuẩn đoán ban đầu là do đau tim hoặc máu đông. Một nguồn tin nói với hãng RIA Novosti rằng phi công trước đó đã than thở về việc bị đau ngực.

Hành khách Yelena Voronova kể với Kênh truyền hình số 5 của Nga rằng trước khi hạ cánh, phi hành đoàn thông báo trên loa rằng một thành viên đang cảm thấy không khỏe. 

"Một nữ tiếp viên chạy dọc lối đi. Sau đó, họ hỏi liệu có bác sĩ nào trên máy bay không và họ thực sự rất cần lúc đó. Rồi các tiếp viên lại hỏi lần nữa" – cô Yelena Voronova nói.

Phi công đổ bệnh giữa trời, chết ngay khi máy bay hạ cánh khẩn cấp - Ảnh 1.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp ở sân bay TP Rostov-on-Don (Nga). Ảnh: RIA NOVOSTI

Cũng trong ngày 24-11, ở CHDC Congo, lực lượng cứu hộ tìm thấy 18 thi thể trong đống đổ nát sau vụ rơi máy bay tại miền Đông nước này. 

Chiếc máy bay Dornier 228-200 do Hãng hàng không Busy Bee của CHDC Congo vận hành. Máy bay rơi xuống một khu dân cư ở TP Goma ngay sau khi cất cánh từ sân bay gần đó để đến TP Beni, cách Goma khoảng 250 km về phía Bắc.

Lực lượng cứu hộ tìm thấy 18 thi thể trong đống đổ nát sau vụ rơi máy bay tại miền Đông Congo

Hãng Busy Bee cho biết có 16 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn trên máy bay tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn. Một nhân chứng của hãng tin Reuters tại hiện trường vụ tai nạn cho biết hai người đã được giải cứu trước khi máy bay phát nổ. Hiện chưa rõ có người nào dưới mặt đất thương vong trong vụ việc hay không.

Tai nạn hàng không xảy ra khá thường xuyên ở Congo do các tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo và bảo dưỡng kém. Tất cả các hãng hàng không thương mại của Congo, trong đó có Busy Bee, đều bị cấm bay đến các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

 Hồi tháng 10, một máy bay chở hàng đã rơi một giờ sau khi cất cánh cũng từ sân bay Goma khiến toàn bộ 8 người trên máy bay thiệt mạng.

H.Bình (Theo RT, Reuters)