“Bà Choi Soon-sil tình nguyện trở về Hàn Quốc lúc 7 giờ 30 phút (giờ địa phương) từ sân bay Heathrow – Anh” – một công tố viên cấp cao tiết lộ sáng 30-10 (giờ địa phương).

Theo Yonhap, đại diện hợp pháp của bà Choi, ông Lee Kyung-jae, cho biết bà về nước để tham gia buổi thẩm vấn và sẽ hoàn toàn hợp tác với cơ quan điều tra. Ông Lee đã đề nghị các nhà điều tra hoãn triệu tập bà Choi một ngày để bà nghỉ ngơi. Được biết, tình trạng hiện tại của người phụ nữ này không được tốt do sức khỏe kém và vừa trải qua một chuyến đi dài.

“Bà gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất vì gây ra sự hỗn loạn và thất vọng trong công chúng” – trích lời ông Lee. Luật sư này từ chối bình luận về những cáo buộc chống lại bà Choi.


Luật sư của bà Choi Soon-sil trả lời các phóng viên tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc ngày 30-10. Ảnh: Yonhap

Luật sư của bà Choi Soon-sil trả lời các phóng viên tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc ngày 30-10. Ảnh: Yonhap

Người phụ nữ này không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ nhưng bị tình nghi can thiệp vào các công việc nhà nước nhờ vào tình bạn lâu dài với tổng thống Hàn Quốc. Ngoài ra, bà Choi còn bị cho là lợi dụng quan hệ này để ép các doanh nghiệp ủng hộ 69 triệu USD vào 2 tổ chức phi lợi nhuận của bà.

Vào ngày 29-10, các công tố viên đã lục soát nhà ở của các trợ lý tổng thống bị tình nghi có liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae đã từ chối với lý do bảo vệ bí mật nhà nước. Các công tố viên cho biết họ sẽ cố lục soát một lần nữa vào ngày 30-10.

Hôm 25-10, Tổng thống Park lên truyền hình xin lỗi người dân về các cáo buộc chống lại bà và người bạn thân. Nữ tổng thống thừa nhận đã gửi các bài phát biểu cho bà Choi xem trước khi chúng được công bố rộng rãi.

Vụ bê bối này khiến tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park tụt xuống còn 17% vào ngày 27-10, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 2-2013, theo Gallup Korea.

Hôm 29-10, hàng ngàn người biểu tình đổ ra đường ở thủ đô Seoul yêu cầu bà Park từ chức. Bà Park đã ra lệnh 10 trợ lý cấp cao từ chức để mở đường cho một cuộc cải tổ văn phòng tổng thống.


Ở Hàn Quốc có rất nhiều hình chế về mối quan hệ giữa Tổng thống Park và bà Choi (phải). Ảnh: Yonhap

Ở Hàn Quốc có rất nhiều hình chế về mối quan hệ giữa Tổng thống Park và bà Choi (phải). Ảnh: Yonhap

Bảo Hạnh (Theo Yonhap)