Nhà chức trách cho biết Yamato có thể là nạn nhân cuối cùng mất tích sau trận động đất 7 độ Richter xảy ra hôm 16-4 tại phía Nam khu vực Kumamoto, gây ra tình trạng lở đất. Sinh viên 22 tuổi này được cho là bị chôn vùi khi đang lái xe gần cây cầu Aso Ohashi (bị sập rơi xuống thung lũng).

Do mùa mưa ập đến nên công tác cứu hộ đã dừng lại hồi tháng 5. Tuy nhiên, cha mẹ Yamato vẫn tiếp tục tìm kiếm con trai họ, dùng tay không để lục lọi các đống đổ nát nghi ngờ.

Chiếc xe chở thi thể Hikaru Yamato được trục vớt. Ảnh: KYODO
Chiếc xe chở thi thể Hikaru Yamato được trục vớt. Ảnh: KYODO

Cuối tháng 7 vừa qua, cặp đôi và một số tình nguyện viên tìm thấy một chiếc xe màu vàng kẹp giữa những tảng đá khổng lồ, cách cây cầu Aso Ohashi khoảng 400 m về phía hạ lưu sông. Họ yêu cầu lực lượng cứu hộ nối lại hoạt động tìm kiếm. Đến ngày 9-8, các tảng đá được nhấc lên và thi thể Yamato được tìm thấy.

Cha của sinh viên 22 tuổi, ông Takuya, cho biết dù rất đau buồn nhưng ông cũng cảm thấy nhẹ nhõm vì tìm thấy con trai. “Tôi đã cầu nguyện cho nó có ở trong chiếc xe hơi” – ông Takuya nói với đài truyền hình NTV. Trong khi đó, mẹ của Yamato rơi nước mắt vì cuối cùng đã đưa được thi thể cậu về nhà.

Trận động đất hồi tháng 4 cướp đi sinh mạng của 50 người (tính cả Yamato). Tuy nhiên, trận động đất gây sóng thần tháng 3-2011 ở Đông Bắc Nhật Bản để lại hậu quả nặng nề hơn nhiều. Khoảng 16.000 người thiệt mạng và hơn 2.500 người vẫn mất tích, chủ yếu bị cuốn ra biển.

P.Nghĩa (Theo Kyodo)