Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần cũng như ghi nhận về thương vong và thiệt hại. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mới này có tâm chấn sâu 51 km và cách TP Sendai thuộc đảo Honshu 104 km về phía Đông Đông Nam, gần nơi xảy ra thảm họa động đất sóng thần vào tháng 3-2011.

Một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản. Ảnh: USGS

Cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,2 độ richter đã xảy ra ở Ecuador (giờ địa phương), vài ngày sau trận động đất kinh hoàng khiến gần 500 người thiệt mạng hôm 16-4.

Theo USGS, trận động đất mới nhất xảy ra ngoài khơi bờ biển thị trấn Muisne khoảng 25 km ở độ sâu 15 km. Tâm chấn trận động đất này gần tâm chấn cơn địa chấn 7,8 độ richter hôm 16-4.

Trong khi đó, Viện địa lý Ecuador cho rằng có đến hai trận động đất 6,2 độ richter và theo sau là 17 cơn dư chấn.

Các nhân chứng cho biết họ cảm nhận được 2 cơn chấn động kéo dài 30 giây khiến mọi người thức giấc và chạy ra ngoài. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cũng như chưa có báo cáo về số thương vong.

Thị trấn Pedernales ở ven biển Ecuador tan hoang sau động đất. Ảnh: Reuters

Trận động đất trước đó khiến 525 người thiệt mạng, 4.600 người bị thương và từ 230 - 1.700 người vẫn còn mất tích. Khoảng 1.500 ngôi nhà bị phá hủy và 20.500 người phải ngủ trong các khu tạm cư.

Truyền thông địa phương cho hay hoạt động cứu hộ tạm hoãn do trận động đất mới xảy ra giữa lúc hy vọng tìm kiếm người sống sót trong cơn địa chấn hôm 16-4 giảm dần.

Tổng thống Rafael Correa ước tính trận động đất tuần trước gây thiệt hại kinh tế 2 - 3 tỉ USD.

Ecuador thiệt hại nặng vì động đất. Ảnh: Reuters
Đưa một thi thể ra khỏi đống đổ nát ở khu dân cư Tarqui, Manta - Ecuador. Ảnh: Reuters

Hai trận động đất xảy ra tại Nhật Bản vào ngày 14 và 16-4 tại tỉnh Kumamoto thuộc đảo Kyushu đã khiến ít nhất 58 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Khoảng 1.000 căn nhà bị phá hủy và hàng trăm người ở khu vực bị ảnh hưởng phải ngủ trong xe vì lo sợ trở về những căn nhà bị hư hại. Khoảng 100.000 người khác đang ở tại các trại sơ tán ở Kyushu.

Những người sống sót sau các vụ động đất đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và thực phẩm trong khi lực lượng cứu hộ đang tiếp tục đào bới tìm kiếm người mất tích.

Xuân Mai (Theo Reuters)