Người chị gái giấu mặt của ông Kim Jong-un

Tin mới

10/12/2014 16:59

(NLĐO) – Dù ít khi xuất hiện trước giới truyền thông nhưng bà Kim Sul-song, chị gái cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách của đất nước.

Mang trong mình "dòng máu núi Paektu” - ám chỉ huyết thống của gia tộc họ Kim, bà Kim Sul-song sinh năm 1974, là con gái cả của ông Kim Jong-il với người vợ “chính thức” thứ hai Kim Yong-suk. Bà được công nhận là cháu gái của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).

Theo Giám đốc Tổ chức Đoàn kết Trí thức Triều Tiên (NKIS) Kim Heung-gwang, bà Sul-song không nắm giữ nhiều quyền lực nhưng những lời tư vấn của bà luôn có sức nặng đối với lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Heung-gwang lập luận gần đây bà Sul-song được giao một số trọng trách mới, trong thời gian ông Kim phẫu thuật mắt cá chân. Trước đó, bà làm việc trong Đảng Lao động Triều Tiên từ những năm 1990.

 

Từ trái qua, em gái, chị gái và vợ Kim Jong-un Kim Yeo-jong, Kim Sul-song và cô Ri Sol-ju. Ảnh: Chosun Ilbo

Từ trái qua, em gái Kim Yeo-jong, chị gái Kim Sul-song và vợ Ri Sol-ju của ông Kim Jong-un

Ảnh: Chosun Ilbo

 

Ngoài ra, tên của bà Sul-song cũng được đề cập tại cuộc họp hội đồng nhân dân tối cao ngày 29-9 vừa qua, với vai trò “tổng thư ký” của lãnh đạo Kim, bao gồm nhiệm vụ sắp xếp lịch trình và quản lý lực lượng an ninh cho em trai.

Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với ý kiến khẳng định em gái Kim Jong-un, cô Kim Yeo-jong mới là “tổng thư ký”. Ông Heung-gwang sau đó bác bỏ và cho biết do một loạt thất bại trong việc thực hiện chính sách của đất nước nên cô Yeo-jong đã được thuyên chuyển sang vị trí khác.

Kang Chol-hwan, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Triều Tiên tại Seoul – Hàn Quốc nhận định vai trò của Yeo-jong thực ra vẫn còn rất quan trọng bởi bà Sul-song không muốn dính vào cuộc đấu đá nội bộ tranh chấp quyền lực mà chỉ muốn duy trì triều đại họ Kim tồn tại qua các thời kỳ.

Sul-song cùng với chồng, ông Sin Pok-nam, một quan chức cấp cao Đảng Lao động, cũng đóng vai trò trung tâm trong vụ thanh trừng nhiếp chính Jang Song-thaek, theo lời nghị sĩ Hong Ihk-pyo thuộc Đảng Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ (NPAD).

Trong khi đó, phu nhân lãnh đạo Triều Tiên, cô Ri Sol-ju cũng được trao những “quyền lực ngầm” nhất định và luôn là cái bóng sau lưng chồng. Người phụ nữ sinh năm 1989 được cho là có ảnh hưởng lớn trong việc giúp tướng Choe Ryong-hae lấy lại vị trí quyền lực số 2 Triều Tiên do cô Ri có mối quan hệ thân thiết với vợ ông Choe, bà Kang Kyong-sil.

Bên cạnh đó, còn có tin đồn tướng không quân Ri Pyong-chol đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc phòng đầu tháng 9 năm nay vì cha của Ri Sol-ju là một phi công trong lực lượng không quân. Dù nắm vị trí quan trọng trong Đảng Lao động nhưng nhiệm vụ chính xác của cô Ri không được tiết lộ.

P.Nghĩa (Theo Chosun Ilbo, Korea Joongang Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI