Theo hãng tin AP, biện pháp trên có vẻ nhằm củng cố thêm thực trạng sùng bái cá nhân xung quanh ông Kim, người lên cầm quyền sau cái chết của cha là nhà lãnh đạo Kim Jong-il vào cuối năm 2011.

Giới chức tại Seoul nói rằng miền Bắc cũng cấm sử dụng các tên của ông Kim Jong-il và người sáng lập Triều Tiên là Kim Nhật Thành.

Theo lời vị quan chức Hàn Quốc giấu tên trên, hồi đầu năm 2011, ông Kim Jong-il ra lệnh cho dân chúng trùng tên với con trai của ông phải đổi tên khác và yêu cầu giới hữu trách bác những đăng ký khai sinh cho trẻ em bằng tên Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un trong một chuyến đi chỉ đạo thực tế. Ảnh: Reuters
Ông Kim Jong-un trong một chuyến đi chỉ đạo thực tế. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 3-12 cũng cho biết quy định cấm dùng tên Kim Jong-un được nêu trong một văn bản chính thức có tiêu đề “Một nhiệm vụ phải đạt được”. Như vậy, ở Triều Tiên, có một và chỉ một Kim Jong-un mà thôi.

Ông Kim Jong-un thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào cuối năm 2010 khi được trao một loạt chức vụ chính trị cao cấp. Giới phân tích cho rằng ông Kim Jong-il đã đẩy nhanh việc chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ ba của gia tộc sau khi bị đột quỵ vào năm 2008. Bản thân ông Kim Jong-il lên cầm quyền vào năm 1994 khi Chủ tịch Kim Nhật Thành qua đời.

Hiện ở Triều Tiên người dân được yêu cầu đeo ghim cài áo mang hình các lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il và phải treo ảnh chân dung 2 yếu nhân này trong nhà. Sinh nhật của họ được xem là những ngày lễ quan trọng nhất ở Triều Tiên.

Thảo Quyên (Theo AP, Yonhap)