xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người dân Belarus đồng ý khôi phục sở hữu, triển khai vũ khí hạt nhân

Bằng Hưng

(NLĐO) - Belarus ngày 28-2 công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý mở đường cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này, đồng thời kéo dài thời gian cầm quyền của nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko.

Cuộc trưng cầu được Belarus tổ chức hôm 27-2 trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Để có thể sớm tháo gỡ xung đột, các phái đoàn của Moscow và Kiev đã đồng ý đối thoại tại biên giới của Belarus.

Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus, ông Igor Karpenko cho biết 65,16% số người tham gia đồng ý sửa đổi hiến pháp, trong khi 10,07% phản đối, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus cũng ghi nhận 78,63% số người trong độ tuổi cử tri đã đến điểm bỏ phiếu hôm 27-2.

"Để các điều khoản điều chỉnh có hiệu lực, cần ít nhất 50% số cử tri bỏ phiếu ủng hộ" - hãng thông tấn Reuters đưa tin - "Hiến pháp sửa đổi cho phép Tổng thống Lukashenko, 67 tuổi, được miễn trừ truy tố cho những vi phạm diễn ra lúc còn đương chức".

Cuộc trưng cầu dân ý mở đường cho Belarus từ bỏ quy chế phi hạt nhân được nước này thông qua sau khi Liên Xô tan rã. Phát biểu trong ngày cử tri đi bỏ phiếu, Tổng thống Lukashenko cho hay ông có thể yêu cầu Nga trả lại vũ khí hạt nhân cho Belarus.

Belarus công bố kết quả trưng cầu ý dân khôi phục sở hữu vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Một tên lửa chiến thuật được phóng tại bãi thử nghiệm Kapustin Yar ở Nga vào ngày 19/2. Nước láng giềng Belarus đã bỏ phiếu đồng ý cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân và các lực lượng đồn trú lâu dài trên lãnh thổ của mình. Ảnh: EPA-EFE.

Belarus, đồng minh thân cận của Nga, sở hữu các đầu đạn hạt nhân từ thời Liên Xô (cũ) nhưng sau đó đã chuyển trả cho Nga.

Hiến pháp sửa đổi cũng khôi phục giới hạn về nhiệm kỳ tổng thống ở mức 2 nhiệm kỳ 5 năm. Tuy nhiên, điều này chỉ bắt đầu áp dụng cho tổng thống đắc cử kế tiếp.

"Điều này có nghĩa khi ông Lukashenko tái tranh cử vào năm 2025, ông có thể tiếp tục lãnh đạo Belarus thêm 10 năm nữa" - hãng Reuters bình luận.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo