Người đàn ông được xác định là Chi Dinh Ta, 66 tuổi. Theo cảnh sát, khẩu súng bán tự động Springfield XD 9mm màu đen mà nghi phạm sử dụng trong vụ thảm sát bị đánh cắp ở TP Tucson, bang Arizona – Mỹ hồi năm 2017.

Một người em họ của ông Ta, To V Khuat, nhận được một cuộc gọi điện thoại từ anh họ mình, thông báo ông ta sẽ giết chết các thành viên trong gia đình. Trước đây, ông Ta cũng nhiều lần đe dọa như vậy nhưng được em họ khuyên giải.

Ông Khuat cho biết thêm ông Ta tức giận vì vợ mình có thể bảo lãnh người thân từ Việt Nam sang Mỹ, còn ông ta không thể do có tiền án.

Người đàn ông gốc Việt bắn chết 4 người thân rồi tự sát tại Mỹ - Ảnh 1.

Chuyên gia pháp y kiểm tra một chiếc xe tải gần hiện trường vụ thảm sát. Ảnh: Mercury News

Năm 1988, ông Ta bị cấm sở hữu vũ khí hoặc đạn dược sau khi bị kết tội trộm cắp và phải lãnh 5 năm tù giam. Nhờ cải tạo tốt nên ông Ta được tạm tha vào năm 1990.

Cảnh sát San Jose không bình luận về thông tin do em họ của ông Ta cung cấp cũng như động cơ gây án của nghi phạm với lý do đang tiến hành điều tra. Tên của các nạn nhân – gồm 3 phụ nữ và 1 người đàn ông – cũng chưa được công bố. Tất cả đều được cho là thành viên trong gia đình ông Ta.

Báo Mercury News cho biết vợ và con gái của nghi phạm đã sống sót sau khi chạy sang nhà hàng xóm. Cảnh sát tìm thấy thi thể của ông Ta ở sân nhà lúc 1 giờ 25 phút ngày 25-6 (giờ địa phương).

Mặc dù có tiền án nhưng ông Ta không có tiền sử bạo lực gia đình. Ông Khuat xác nhận những người thiệt mạng đến từ Việt Nam, rất "tử tế" và không có lý do gì để chọc giận anh họ mình.

Chuyên gia pháp y kiểm tra một chiếc xe tải gần hiện trường vụ thảm sát. Ảnh: Mercury News

Phạm Nghĩa (Theo Mercury News)