Ông Nonaka sinh ra tại thị trấn Ashoro trên đảo Hokkaido - hòn đảo chính phía bắc nước Nhật, vào ngày 25-7-1905 – đúng năm nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất bản thuyết tương đối của ông. Gia đình của ông Nonaka cho biết ông đã qua đời vào sáng sớm 20-1 tại nhà.

Người đàn ông sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 113 - Ảnh 1.

Ông Nonaka ăn món bánh ngọt yêu thích hôm 10-4-2018. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi cảm thấy bàng hoàng vì sự mất mát này. Hôm qua, ông vẫn còn bình thường và đã ra đi mà không khiến gia đình phải bận tâm một chút nào" - cô Yuko, cháu gái của người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới, chia sẻ.

Gia đình của ông Nonaka điều hành một nhà trọ suối nước nóng trong suốt 4 thế hệ qua. Sinh thời, ông thường xuyên ngâm mình trong suối nước nóng và thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là bánh ngọt.

Người đàn ông sống thọ nhất thế giới qua đời ở tuổi 113 - Ảnh 2.

Ông Nonaka cầm bằng chứng nhận Kỷ lục Guinness Thế giới hôm 10-4-2018. Ảnh: Reuters

Sách Kỷ lục Guinness thế giới xác nhận ông Nonaka là người đàn ông sống thọ nhất thế giới vào ngày 10-4-2018.

Lúc bấy giới, các thành viên trong gia đình nói rằng ông Nonaka vẫn tự di chuyển bằng xe lăn, đọc báo sau mỗi bữa sáng và thích xem sumo, kịch về samurai trên truyền hình.

Ông Nonaka là người sống thọ nhất trong tất cả 7 người anh chị em của mình, cũng như vợ và 2 trong số 5 người con của ông.

Nhật Bản là một trong những quốc gia trong tốp các nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Người đang giữ kỷ lục người đàn ông sống thọ nhất thế giới cũng thuộc về đất nước mặt trời mọc – đó là ông Jiroemon Kimura, người đã qua đời ở 116 tuổi và 54 ngày vào ngày 12-6-2013.

Đỗ Quyên (Theo Kyodo)