Nhà bằng bùn sập đổ sau động đất. Ảnh: AP
 
Theo ông Abdur Rasheed, lãnh đạo trong quận, rất may, tên lửa đã chệch hướng và không ai bị thương.

Được biết, máy bay trực thăng chở người đứng đầu Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Pakistan – một vị tướng quân đội Pakistan và các quan chức khác phụ trách hoạt động cứu trợ.

Hai ngày sau cơn động đất mạnh 7,7 độ Richter, lực lượng cứu hộ vẫn đang vất vả tìm kiếm, cứu người. Theo thống kê mới nhất từ Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Pakistan, đã có 355 người đã tử vong và 700 người bị thương trong trận thiên tai này.

Trong khi đó, tại thị trấn Arawan, hơn 100 người biểu tình trước ủy ban quận để kêu gọi sự chú ý hướng đến người sống sót ở những ngôi làng xa xôi, hẻo lánh.

Những người này dựng lều bằng gậy và khăn trải giường để ở tạm. Ở các làng xa xôi, những người sống sót đói khát đào bới đống đổ nát để tìm thức ăn.
Người dân không có nhà ở, tụ tập, lấy khăn làm lều

“Những người sống sót sau động đất đang chết dần vì không có thức ăn hoặc nước uống”- Abdul Latif, một trong những người biểu tình nói.

Một bác sĩ tại Bệnh viện chính ở Awaran cho biết quận có 300.000 người trải đều trên 29.000 km2, nhưng không có một máy chụp X-quang hay phòng thí nghiệm nào để điều trị cho hơn 400 bệnh nhân nhập viện ngày 24-9.

Thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác cũng rất ít, bác sĩ Ameer Buksh, quản lý bệnh viện, cho biết. Ông cho biết thêm bệnh viện chỉ có 2 xe cứu thương nên rất khó chở bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa đến thành phố điều trị. Sau thiên tai, bệnh viện mới được một quỹ từ thiện tặng 8 xe cứu thương.

Lãnh đạo quận Rasheed cho biết hơn 100.000 người trong quận bị ảnh hưởng bởi trận động đất và 85% nhà dân bị hư hỏng nặng.
L. Thoa Theo AP, Washington Post)