Pakistan: Động đất mạnh tạo thành đảo mới

Tin mới

25/09/2013 08:24

(NLĐO) – Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở phía tây Pakistan ngày 24-9 đã giết chết ít nhất 235 người. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra một hòn đảo mới ngay ngoài khơi bờ biển phía đông nam của nước này.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn sâu 20 km, nằm ở TP Dalbandin của tỉnh Balochistan, gần biên giới với Iran. Đa số nạn nhân thiệt mạng đều nằm tại quận Awaran, theo người phát ngôn của lực lượng cứu hộ.
 
Dư chấn đã kéo sập rất nhiều ngôi nhà được xây bằng bùn ở các khu vực núi non của tỉnh Baluchistan, trong đó 30% nhà cửa ở Awaran bị phá hủy. Đài truyền hình địa phương cho biết trực thăng chở hàng cứu trợ đã được phái đến các khu vực bị ảnh hưởng. Quân đội Pakistan cũng điều 200 binh sĩ đi hỗ trợ.
 

Người dân ở Karachi chạy khỏi các tòa nhà cao tầng do chấn động. Ảnh: Corbis
 
Chấn động có thể được cảm nhận ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, cách tâm chấn hàng trăm dặm về phía đông, và thành phố cảng Karachi của Pakistan.
 
Trận động đất mạnh đến nỗi làm đáy biển dâng lên và hình thành một hòn đảo nhỏ có hình dạng ngọn núi trên biển Ả Rập, chỉ cách bờ biển tỉnh Gwadar của Pakistan chừng 600 m.
 
Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy đám đông ngơ ngác tụ tập trên bờ biển để theo dõi hiện tượng hiếm gặp này. Đài BBC dẫn lời cảnh sát trưởng Gwadar Pervez Umrani cho biết đảo cao chừng 9 m và dài 100 m.
 
Balochistan thường xuyên xảy ra động đất. Nguồn: BBC
 
Balochistan là tỉnh rộng nhất Pakistan song có dân số thấp nhất. Nơi đây thường xuyên xảy ra động đất. Gần nhất là trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào tháng 4 giết chết 35 người.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI