Người dân Syria chia rẽ

Tin mới

12/01/2013 22:25

Quân nổi dậy lần đầu tiên nắm quyền kiểm soát một sân bay quân sự của không quân Syria hôm thứ sáu vừa qua.

Đây được coi là một trong những căn cứ trực thăng lớn nhất của Syria, nơi từng tung ra những cuộc không kích chặn đà tiến của quân nổi dậy.

Cuộc chiến tiếp tục diễn ra ác liệt khắp đất nước Syria khi nhà trung gian hòa giải quốc tế Lakhdar Brahimi tích cực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn. Ông đã gặp hai thứ trưởng ngoại giao Mỹ và Nga - William Burns và Mikhail Bogdanov - trong các cuộc họp riêng và chung ở Geneva, nhưng rốt cuộc đại diện hai cường quốc thế giới vẫn không thể thống nhất được lối ra cho số phận của ông Assad trong bất kỳ cuộc chuyển tiếp chính trị nào.
 
Người tị nạn Syria ở trại Zaatari, Jordan xếp hàng nhận đồ tiếp tế. Ảnh: UNHCR
 
Ủng hộ cuộc nổi dậy đã kéo dài 21 tháng, Mỹ tuyên bố ông Assad không thể đóng bất cứ vai trò nào trong tương lai; trong khi Nga, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Syria, vẫn giữ giọng điệu trước sau như một rằng sự ra đi của tổng thống Syria không nên là một điều kiện tiên quyết cho các cuộc thương thảo.
 
Syria đã sa vào cuộc bắn giết tàn bạo với hơn 60.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Và giờ đây, thời tiết mùa đông khắc nghiệt đang làm tồi tệ thêm nỗi thống khổ của họ. Tổ chức UNICEF của Liên Hiệp Quốc cho hãng Reuters biết có hơn 2 triệu trẻ em đang phải vật lộn với giá rét.

Sau nhiều tháng chiến đấu, việc đánh chiếm căn cứ không quân Taftanaz có thể giúp quân nổi dậy củng cố thành lũy của họ ở phía Bắc Syria. Thế nhưng, theo phân tích của Yezid Sayigh ở Trung tâm Trung Đông Carnegie ở Beirut (Lebanon) thì điều đó không tạo ra cục diện mới, nó chỉ là thắng lợi “mang tính chiến thuật hơn là chiến lược”.

Sáu tháng trước đây, các cường quốc thế giới gặp nhau ở Geneva đã đề nghị một chính phủ chuyển tiếp nhưng để ngỏ vai trò của Assad. Hôm thứ tư tuần này, ông Brahimi trao đổi với Reuters rằng nhà lãnh đạo Syria có thể không đóng vai trò nào trong một cuộc chuyển tiếp như thế và gợi cho thấy đã đến lúc ông ấy ra đi. Phản hồi một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Syria đã mắng nhiếc nhà ngoại giao kỳ cựu người Algeria là “thiên vị trắng trợn”.

 Nga lập luận rằng các cường quốc bên ngoài không nên quyết định ai sẽ là người tham gia vào chính phủ chuyển tiếp. “Chỉ có chính người dân Syria mới có thể đồng ý về một hình mẫu hay sự phát triển của đất nước họ” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Alexander Lukashevich nhấn mạnh.

Đó là điều Moscow mong muốn, thế nhưng, người dân Syria có vẻ như không cùng nhìn về một hướng như vậy. Liên minh Quốc gia Syria, một nhóm đối lập có thế lực ở nước ngoài, hôm thứ sáu cho biết tại một cuộc gặp với các nhà ngoại giao ở London mới đây, họ đã đưa ra một kế hoạch chuyển tiếp với tinh thần giữ nguyên vẹn các tổ chức của chính phủ. Nhưng kế hoạch đó đã không nhận được sự tán thành từ những người ủng hộ họ ở nước ngoài.

 Không kết thúc được cuộc chiến, nỗi khổ của thường dân Syria tăng lên từng ngày, đặc biệt khi mùa đông đang về với cái lạnh thấu xương.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI