Bệnh viện TP Amiens xác nhận cái chết của “bà D., bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép mặt do giáo sư Bernard Devauchelle và các cộng sự tiến hành ngày 27-11-2005”.

Theo đó, họ quyết định hoãn công bố thông tin về cái chết của bà cho đến giờ để đảm bảo sự riêng tư cho gia đình.

Vào năm 2005, bà Dinoire, khi đó 38 tuổi, được phẫu thuật ghép mũi, môi và cằm của một người hiến chết não để thay thế các bộ phận trên khuôn mặt bị chó cắn nát. Trước đó, do uống thuốc ngủ quá liều nên bà Dinoire bất tỉnh. Chú chó thấy vậy nên cố tìm cách đánh thức chủ bằng cách gặm mặt của bà.

Tờ Le Figaro đưa tin cơ thể bà Dinoire từ chối tiếp nhận các phần được cấy ghép vào năm 2015 và “bà không thể điều khiển được 1 phần của đôi môi”. Những loại thuốc bà sử dụng để ngăn cơ thể từ chối các bộ phận mới khiến bà yếu dần đi.

Hậu quả là 2 căn bệnh ung thư đã phát triển, tờ báo nói thêm.

Bà Isabelle Dinoire trước và sau khi được ghép mặt. Ảnh: BBC

Trong buổi họp báo diễn ra vào tháng 2-2006, chỉ 3 tháng sau ca phẫu thuật, bà Dinoire lần đầu tiên xuất hiện trước ống kính, mặt trang điểm khá dày để che đi những vết sẹo phẫu thuật. Phần môi của bà khá nặng và không cử động linh hoạt, khiến bà nói ngọng nhưng vẫn có thể hiểu được.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã giúp đời bà bước sang 1 trang mới. “Tôi có một gương mặt, giống như tất cả mọi người. Tôi có thể trở lại với cuộc sống bình thường của mình” – bà cho hay.

Cuộc phẫu thuật do bác sĩ Jean-Michel Dubernard, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng thế giới tại bệnh viện Edouard Herriot, và giáo sư Devauchelle, giáo sư về phẫu thuật mặt, tiến hành. Họ từng bị các chuyên gia y tế của Pháp chỉ trích vì công bố hình ảnh sau phẫu thuật của bệnh nhân.

Bảo Hạnh (Theo NDTV, BBC)