Người đem trẻ em ra khỏi nhà tù

Tin mới

03/12/2012 23:06

Với hành động nhận nuôi con của những người bị tù giam, một phụ nữ Nepal đã được vinh danh là “Người hùng của năm”

Pushpa Basnet, 29 tuổi, người phụ nữ Nepal nuôi nấng các trẻ em để chúng không phải sống cùng với cha mẹ bị cầm tù, đã được vinh danh là Người hùng của năm 2012 của đài CNN vào đêm 2-12. Từ năm 2005, Basnet - được nhiều trẻ em gọi là “Mamu” - đã giúp hơn 140 trẻ em thông qua tổ chức phi lợi nhuận của mình - Trung tâm Phát triển Thời thơ ấu.
Phát biểu tại buổi lễ vinh danh 10 người trong danh sách người hùng của năm ở Los Angeles (Mỹ), Basnet nhấn mạnh: “Những đứa trẻ đó chẳng làm gì nên tội. Chúng bị rơi vào một tình huống mà chúng chẳng hiểu gì cả. Chúng tôi muốn làm việc với chính phủ để đưa chúng ra khỏi nhà tù. Chúng xứng đáng có được một tương lai tốt đẹp hơn”.

Pushpa Basnet và những đứa trẻ được chị nuôi dạy. Ảnh: CNN

Khi nhận giải thưởng Người hùng của năm, Basnet đã gửi một thông điệp đến các trẻ em phải sống trong tù ở Nepal. Basnet nói: “Mamu sẽ đưa các con ra khỏi nhà tù và các con sẽ đến chỗ của mẹ. Danh hiệu này dành cho những đứa trẻ của tôi và dành cho đất nước Nepal. Xin cảm ơn rất nhiều người đã bỏ phiếu cho tôi và đã tin vào ước mơ của tôi. Tôi nghĩ rằng sự công nhận này chứng tỏ tầm quan trọng của việc chăm sóc và nuôi dạy những đứa trẻ giúp chúng trở thành những công dân có tinh thần trách nhiệm và nhà lãnh đạo trong tương lai. Hy vọng tổ chức của tôi chẳng bao lâu nữa sẽ mở rộng hoạt động để có thể cưu mang thêm nhiều trẻ em vẫn còn phải sống phía sau bức tường nhà tù”.

Ở Nepal, khi một người cha hoặc người mẹ phải ngồi tù và không có người giám hộ, trẻ em hầu như chẳng có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải sống trong nhà tù. Thế nhưng, Basnet quyết tâm trao cho những đứa trẻ này một sự lựa chọn khác.

Chị đã mở ra một mái ấm ở Kathmandu, nơi trẻ em có thể được học hành, nuôi nấng, chăm sóc y tế và nhất là chúng có cơ hội sống một cuộc đời bình thường hơn. Chị cũng điều hành chương trình chăm sóc trong ngày cho những đứa trẻ còn quá nhỏ không thể tách rời khỏi cha mẹ.

Basnet đã được chọn là Người hùng của năm qua một cuộc bỏ phiếu kéo dài 9 tuần lễ trên website CNN.com. Với danh hiệu này, chị nhận được 250.000 USD.

Basnet là người Nepal thứ hai nhận giải thưởng này. Trước đây, một phụ nữ tên Anuradha Koirala cũng đã được vinh danh vào năm 2010.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI