Trong vòng 4 phút kể từ khi mở phiên đấu giá trực tiếp qua điện thoại hôm 12-6, mức giá cho tấm vé du hành cùng nhà sáng lập Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin đã vượt mốc 20 triệu USD. Cuộc đấu giá kết thúc sau 7 phút với mức giá cuối cùng là 28 triệu USD.

Danh tính của người chiến thắng chưa được tiết lộ nhưng nhiều khả năng đây là một tỉ phú siêu giàu đam mê về lĩnh vực không gian.

Cuộc du hành vũ trụ vào ngày 20-7 sắp tới của tên lửa New Shepard thuộc hãng Blue Origin từ Tây Texas sẽ là thời điểm mang tính bước ngoặt khi các công ty Mỹ nỗ lực hướng tới một kỷ nguyên mới của du hành vũ trụ thương mại tư nhân.

“Người giấu mặt” chi khủng cùng tỉ phú Jeff Bezos du hành không gian - Ảnh 1.

Người chi 28 triệu USD cho tấm vé du hành vũ trụ sẽ cùng tỉ phú Bezos khởi hành vào ngày 20-7. Ảnh: EPA-EFE

Ông Bezos, nhà sáng lập Blue Origin kiêm giám đốc điều hành Amazon, đã chạy đua với các tỉ phú đầy tham vọng về lĩnh vực hàng không khác gồm Richard Branson và Elon Musk để trở thành người đầu tiên du hành ngoài trái đất.

Phát biểu trong đoạn video trước phiên đấu giá cuối cùng, người đàn ông giàu nhất thế giới này cho biết: "Nhìn ngắm trái đất từ không gian sẽ thay đổi bạn. Điều đó sẽ thay đổi quan hệ của bạn với hành tinh này, với loài người". Ông Bezos cho hay em trai Mark sẽ cùng đi trong chuyến này.

Hãng Blue Origin cho biết mức giá khởi điểm trước phiên đấu giá trực tiếp là 4,8 triệu USD với sự tham dự của 6.000 người từ ít nhất 143 quốc gia.

"Đưa người giàu nhất thế giới cùng một trong số những nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh lên vũ trụ sẽ là cơ hội quảng bá đáng kể về lĩnh vực không gian như một cơ hội thám hiểm, công nghiệp hóa và đầu tư" - nhà phân tích Adam Jonas của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley từng nhận định hồi đầu tháng này.

Trong khi khoản đấu giá cho sự kiện sẽ được dùng làm từ thiện, Blue Origin cũng hy vọng có thể kích thích sự hứng thú đối với lĩnh vực du lịch không gian còn non trẻ.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cho hay tỉ phú Branson, nhà sáng lập Virgin Galactic, có khả năng du hành vũ trụ trước ông Bezos vào ngày 4-7 bằng tàu VSS Unity.

Cuộc đua giữa các tỉ phú được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng ngành du hành vũ trụ sẽ trở thành xu hướng chủ đạo khi công nghệ sơ khai được chứng minh và chi phí được cắt giảm. Ngân hàng UBS (Thuỵ Sĩ) cũng ước tính thị trường du lịch không gian hằng năm có thể trị giá lên đến 3 tỉ USD vào năm 2030.

Xuân Mai