Tờ South China Morning Post đưa tin anh Peng Wang, giảng viên dạy môn quản lý tài chính tại Trường ĐH Southampton, bị 4 người đàn ông da trắng tấn công giữa ban ngày khi đang đi bộ gần nhà vào ngày 23-2.

"Họ ngồi trong xe ở phía bên kia đường và la hét về phía tôi rằng "Virus Trung Quốc, biến khỏi đất nước này đi" - nam giảng viên 37 tuổi kể lại. Sau khi bị anh Wang phản ứng, nhóm người này lái xe đi rồi quay ngược trở lại đánh anh, khiến anh bị chảy máu mũi, bầm mặt và tay.

Không chỉ ở Anh, cộng đồng người châu Á tại những nước khác cũng đang sống trong sự thù ghét của một bộ phận dân địa phương vì Covid-19. Gần một năm sau khi suýt bị đâm chết trong siêu thị ở TP Midland, bang Texas - Mỹ, trên người ông Bawi Cung và 2 con trai vẫn còn nguyên những vết sẹo.

Tuy nhiên, những tổn thương về tinh thần mới khó vượt qua nhất. Ông Cung không thể bình thản bước đi mà không cảnh giác nhìn trước ngó sau. Trong khi đó, cậu con trai 6 tuổi của ông không thể cử động một bên lông mày và rất sợ ngủ một mình.

Người gốc Á sống trong sợ hãi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Bawi Cung và các con trong tấm hình chụp trước khi xảy ra vụ tấn công hồi tháng 3-2020 trong siêu thị Ảnh: AP

Chuyện xảy ra vào một chiều thứ bảy của tháng 3-2020, khi đang cùng gia đình đứng ở quầy thịt tại siêu thị Sam’s Club, ông Cung bất ngờ bị đấm vào đầu. Sau đó, kẻ lạ mặt dùng dao rạch mặt ông. Hắn bỏ đi rồi lập tức quay lại để tấn công 2 bé trai con ông.

Ông Cung nói ông không chắc chuyện gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên của Sam’s Club tên Zach Owen không can thiệp. Theo điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), kẻ tấn công tin rằng người đàn ông gốc Myanmar và gia đình ông là người Trung Quốc và phải chịu trách nhiệm về việc virus SARS-CoV-2 lây lan.

Từ giữa tháng 3-2020, Ngăn chặn Thù hằn AAPI - một trung tâm dành cho người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương có trụ sở tại bang California - đã ghi nhận hơn 3.000 vụ tấn công liên quan tới thù hằn chủng tộc. Hãng tin AP ghi nhận nhiều vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi gần đây.

Trong số nạn nhân thiệt mạng có ông cụ Vicha Ratanapakdee - 85 tuổi, người gốc Thái Lan. Cụ Ratanapakdee qua đời hồi tháng trước sau khi bị đánh ngã xuống đất. Báo The New York Times lo ngại những vụ tấn công người lớn tuổi yếu ớt sẽ càng thổi bùng làn sóng hận thù.

Bảo Hạnh