xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thống đốc New York quay cuồng giữa bê bối về Covid-19 và quấy rối tình dục

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Ngày 2-3, các nhà lập pháp cho biết nghị viện bang New York đang có kế hoạch tước quyền của Thống đốc New York Andrew Cuomo trong vấn đề xử lý khẩn cấp dịch Covid-19 sau bê bối của ông này.

Cụ thể, ông Cuomo đang đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng và điều tra về nghi án che giấu dữ liệu số người tử vong vì Covid-19 trong các nhà dưỡng lão. Đồng thời, thống đốc New York còn bị 3 người phụ nữ tố cáo hành vi quấy rối tình dục.

Hồi tháng 2, một cố vấn cấp cao của ông Cuomo thừa nhận văn phòng thống đốc đã giữ lại số liệu người tử vong khi được yêu cầu cung cấp, khiến các nhà lập pháp tiểu bang tức giận cho rằng đó là hành vi che đậy. Cố vấn này cho biết ông Cuomo lo sợ tiết lộ này có thể khiến tổng thống khi đó, ông Donald Trump, triển khai 1 cuộc điều tra cấp liên bang.

Vào ngày 2-3, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện bang Andrea Stewart-Cousins và Chủ tịch Nghị viện bang Carl Heastie thông báo trong 1 tuyên bố chung rằng họ sắp thông qua luật để chấm dứt quyền lực được trao cho ông Cuomo từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Phát ngôn viên của phe đa số thượng viện Jonathan Heppner cho biết luật này có thể được công bố sớm nhất vào ngày 5-3.

Thống đốc New York quay cuồng giữa bê bối về Covid-19 và quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo. Ảnh: Andrew Kelly

Thông báo không nhắc đến các bê bối vây quanh ông Cuomo mà chỉ viết các biện pháp hiện tại liên quan đến phân phối vắc-xin và giãn cách xã hội sẽ tiếp tục được tiến hành. Tuy nhiên, thống đốc New York sẽ không còn quyền đơn phương điều chỉnh các quy định mà phải tham khảo ý kiến của các nhà lập pháp.

Văn phòng của ông Cuomo không đưa ra bình luận gì về tin tức trên. Thống đốc New York, người thường xuyên tổ chức các cuộc họp báo nhiều lần trong tuần, đã không nhận câu hỏi của phía báo chí từ ngày 22-2 và không xuất hiện trước công chúng từ ngày 25-2.

Ông Cuomo cũng bị 2 cựu trợ lý tố cáo có những bình luận gợi dục và hành vi không phù hợp. Vào ngày 28-2, thống đốc New York xin lỗi nếu những phát ngôn hay hành vi của ông bị hiểu nhầm là tán tỉnh và khẳng định ông chưa bao giờ cố làm ai đó khó chịu. Tổng chưởng lý New York Letitia James hứa hẹn bà sẽ triển khai 1 cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc trên.

Các đồng nghiệp của ông Cuomo trong đảng Dân chủ đang kêu gọi ông từ chức sau khi xuất hiện  người phụ nữ thứ 3 cáo buộc thống đốc New York quấy rối tình dục. Một nhiếp ảnh gia kể với tờ New York Times rằng ông Cuomo chạm vào mặt cô và đề nghị hôn cô tại 1 đám cưới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo